ทหารเกณฑ์ 2 นาย หนีค่ายมาร้องทุกข์ ครูฝึกลงโทษหนัก ตีจนไม้หัก-เนื้อหนังหลุด

ทหารเกณฑ์ 2 นาย หนีค่ายมาร้องทุกข์ ครูฝึกลงโทษหนัก ตีจนไม้หัก-เนื้อหนังหลุด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

2 ทหารเกณฑ์ร้องครูฝึกลงโทษหนัก ลั่นทำผิดควรลงโทษตามระเบียบ พ่อแม่กลัวลูกไม่มีชีวิตอยู่ถึงปลดประจำการ

(25 ม.ค.64) เมื่อเวลา 11.00 น. นายศุภวิทย์ วงษ์อุรา เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก 2 ทหารเกณฑ์ หนีออกค่ายมาร้องเรียนว่าถูกทหารครูฝึกและผู้ช่วยทั้งซ้อมทั้งตีจนได้รับบาดเจ็บไปทั่วตัว มีพ่อและแม่พาเข้าร้องเรียน โดยพลทหารทั้ง 2 คนมี บาดแผลที่หัวไหล่ทั้งสองข้างเป็นแผลถลอกจนเนื้อหลุดออก ตามก้นและตามร่างกายพบเป็นรอยช้ำคล้ายถูกตีด้วยไม้ 

พลทหารวัชระ อายุ 22 ปี และ พลทหารขจร อายุ 24 ปี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค.64 ได้ถูกครูฝึกจับได้ว่าลักลอบสูบกัญชา ร่วมกับเพื่อนทหารรวมทั้งหมด 5 คน ทั้งหมดจึงถูกควบคุมตัวสอบสวนให้รับสารภาพว่าเอากัญชามาจากใคร แต่พวกตนไม่บอก ครูฝึกและผู้ช่วยจึงเริ่มลงโทษ โดยการใช้ไม้ตีเข้าไม่ยั้งตามแขนขา หลัง และก้น เพื่อให้รับสารภาพว่าเอากัญชามาจากใคร จนไม้หัก หลังจากนั้นก็ให้ถอดเสื้อออก แล้วนอนไถลไปกับพื้นหรือแถกปลาหมอ จนทนแทบไม่ไหว

ต่อมาครูลากสายยางฉีดน้ำกรอกปาก แต่ทั้งหมดก็ยังไม่ยอมบอกว่าเอากัญชามาจากใคร จนทางครูฝึกลงโทษจนเหนื่อย บอกว่าพักก่อนแล้วจะกลับมาลงโทษใหม่ ทางตนเองทั้ง 5 คน วางแผนเตรียมจะหลบหนีแต่อีก 3 คนไม่กล้า เพราะกลัวโดนจับได้ พวกตนเองทั้ง 2 คน จึงหลบหนีออกมาแล้วก็มาปรึกษาผู้ปกครองเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมดังกล่าว โดยยินดีรับโทษตามกฎระเบียบ ไม่ใช่มาซ้อมกันแบบนี้ ซึ่งทั้งสองคนเหลืออีก 8 เดือน ก็จะปลดประจำการแล้ว 

มารดาพลทหารวัชระ กล่าวว่า พอเห็นสภาพบุตรชายก็ตกใจมาก ทำไมถึงต้องลงโทษกันโหดขนาดนี้ ถ้าเป็นไปได้ จะขอเจ็บแทนลูก ขอรับโทษแทน สงสารลูกมาก ลูกผิดก็ลงโทษไปตามกฎระเบียบไม่ใช่มาตีกันเหมือนไม่ใช่คน เคยเห็นแค่ที่เป็นข่าวไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดกับลูกชายตัวเอง ยินดีให้ลูกกลับไปรับโทษตามกฎ 

บิดาพลทหารขจร กล่าวว่า อยากขอความมั่นใจว่าถ้าบุตรชายกลับไปรับโทษแล้วจะยังมีชีวิตอยู่จนถึงตอนปลดประจำการ จึงขอความเป็นธรรมด้วยเรื่องที่ผิดก็ยอมรับผิดแต่ไม่ใช่ลงโทษกันรุนแรงแบบนี้ 

ด้าน นายศุภวิทย์ วงษ์อุรา เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้แล้ว พร้อมให้นำหนังสือไปแจ้งความที่ สภ.เมืองชลบุรี สถานที่เกิดเหตุ และจะประสานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรีให้ช่วยดำเนินการต่อไป