ลุงพลไม่หวั่น! ถูกร้องสร้างพญานาครุกที่อุทยานฯ คนยังศรัทธา แม้ไม่มีเจ้าแม่ตะเคียน

ลุงพลไม่หวั่น! ถูกร้องสร้างพญานาครุกที่อุทยานฯ คนยังศรัทธา แม้ไม่มีเจ้าแม่ตะเคียน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(21 ม.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่ข้างบ้านลุงพล ยังคงคึกคัก แม้ว่าเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะนำท่อนไม้มะค่าแต้  ซึ่งเป็นท่อนไม้หวงห้ามครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากที่ลุงพลบอกว่า  ไม้ท่อนนี้คือตะเคียนทอง และเจ้าแม่โสระภีสิงสถิตอยู่ในท่อนไม้ ให้โชคลาภเอฟซีลุงพล เมื่อตอนเช้าวันนี้ปรากฎว่า ชาวบ้านยังคงศรัทธาเจ้าแม่  มีกลุ่มนางรำ มารำถวายเหมืนปกติทุกเช้า แม้จะไม่มีท่อนไม้เจ้าแม่โสระภีอีกต่อไป  

ทีมข่าวสอบถามชาวบ้านว่า ไม่มีขอนไม้และไม่มีเจ้าแม่ ก็ยังศรัทธาเหมือนเดิม และยังคงทำหน้าที่นางรำถวาย เพราะมีกลุ่มเอฟซีลุงพล ทั้งต่างจังหวัดและต่างประเทศ จ้างให้รำถวายเจ้าแม่ทุกวันเช้าเย็น วันนี้ไม่มีเจ้าแม่ แต่ยังมีตอไม้ศักดิ์สิทธิ์ และรูปปั้นพญานาค ซึ่งเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และคนที่มีบุญบารมีเท่านั้น จะสามารถสัมผัสได้

สำหรับการรำถวายเจ้าแม่พบว่า มีกลุ่มชาวบ้านที่รำจะรับงานใส่ชุดภูไท สวยงาม และเตรียมดอกไม้ผลไม้ และเครื่องไหว้และแก้บน คอยรำถวายเจ้าแม่ให้กับกลุ่มแฟนคลับที่เดินทางมาไม่ได้  โดยจะมีการว่าจ้าง รายได้ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน ต่อครั้ง และวันหนึ่งก็มีหลายรอบ เมื่อรำเสร็จก็จะตีฆ้องเรียกโชคเรียกทรัพย์ให้กับคนที่ว่าจ้าง และทำการไลฟ์สด ให้คนที่ว่าจ้างรับชมแบบสดๆ ผ่านโลกโซเชียล

ประเด็นครอบครองไม้หวงห้าม ท่อนไม้มะค่าแต้ยังไม่จบ ก็มีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบที่ดินจุดสร้างพญานาค ที่ลุงพลบอกว่า ในอดีตเป็นวังพญานาคมาก่อน เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ เพราะเป็นที่อุทยานฯ โดยลุงพลอธิบายว่า ได้ทำถูกต้องและไม่หวั่นจะถูกรื้อถอน โดยก่อนสร้างได้ประสานเทศบาลกกตูม ทราบว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์ และเป็นที่ของกรมอทุยานฯ ซึ่งเมื่อไม่มีคำสั่งห้ามก็คุยกับกรมทางหลวง แนะนำให้สร้างได้ แต่ต้องห่างขอบทาง 9 เมตร และหลังจากนี้จะไปขออนุญาตเพิ่มเติม