คุมเชื้อโควิด-19 "ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร" ได้แล้ว แต่ห่วง "เนื้อปอด" เหลือไม่พอหายใจเอง

คุมเชื้อโควิด-19 "ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร" ได้แล้ว แต่ห่วง "เนื้อปอด" เหลือไม่พอหายใจเอง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

“รพ.ศิริราช” คุมเชื้อโควิด-19 “ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร” ได้แล้ว แต่ห่วงเนื้อปอดเหลือไม่พอหายใจเอง ต้องประเมินอาการต่อ

วันนี้ (21 ม.ค. 64) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครว่า จากการประเมินในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ยังมีการอักเสบของปอด จึงต้องให้ยาปฏิชีวนะ ซึ่งขณะนี้คิดว่าน่าจะคุมเชื้อได้ เพราะยังไม่พบการกระจายไปยังส่วนอื่น รวมถึงให้ยาคลายกล้ามเนื้อและให้ยานอนหลับเพื่อลดการต้านการใช้เครื่องช่วยหายใจ

อย่างไรก็ตาม จากการใช้ยาทำให้ลำไส้ทำงานช้า จึงต้องมีการเติมอาหารทางเส้นเลือดด้วย ส่วนเรื่องอื่นปกติดี ทั้งชีพจร ความดันโลหิต ไม่ต้องให้ยาช่วยความดันหรือยากระตุ้นหัวใจ

แต่สิ่งที่ต้องติดตามต่อ คือ ปอดและการติดเชื้อ โดยหลังจากจัดการเชื้อในปอดแล้ว เนื้อปอดของผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ยังเหลือพอที่จะทำงานได้เองโดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า ผู้ว่าฯ สามารถนอนหงายได้ ระดับออกซิเจนเป็นปกติ แต่ก็เนื่องจากยังใส่เครื่องช่วยหายใจ

แต่เมื่อถอดเครื่องช่วยหายใจแล้วปรากฏว่า มีอาการเหนื่อย ออกซิเจนไม่เพียงพอ ก็ต้องกลับมาใส่ใหม่ จึงต้องมีการประเมินว่าเนื้อปอดเหลือเท่าไร เพียงพอกับการหายใจเองหรือไม่ เพื่อวางแผนการรักษาต่อไป