ทรัมป์ ลั่น "เราจะกลับมาแน่" ก่อนขึ้นเครื่องประจำตำแหน่งครั้งสุดท้าย ไปฟลอริดา

ทรัมป์ ลั่น "เราจะกลับมาแน่" ก่อนขึ้นเครื่องประจำตำแหน่งครั้งสุดท้าย ไปฟลอริดา

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่าวันนี้ (20 ม.ค.) ว่าตนและทีมงานของตนคนใดคนหนึ่ง จะกลับมามีอำนาจในทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ (ทำเนียบขาว) อีกแน่นอน ก่อนขึ้นเครื่องบินออกจากฐานทัพร่วมแอนดรูส์ รัฐแมริแลนด์ ใกล้กรุงวอชิงตัน ดีซี ด้วยเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ไปยังรีสอร์ทมาร์-อะ-ลาโก ในรัฐฟลอริดา ที่พักของตน

"เราจะกลับมาแน่ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง" นายทรัมป์ กล่าว

การจากลาทำเนียบขาวนี้ เป็นภาพที่ไม่ค่อยปรากฏนัก เพราะตามธรรมเนียมแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐที่กำลังพ้นตำแหน่ง จะอยู่ร่วมงานสาบานตนของประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ แล้วจึงเดินทางออกไปทำเนียบขาวไป

เหตุนี้ทำให้นายทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 3 ที่ไม่ได้อยู่ร่วมงานสาบานตนของผู้นำคนใหม่ ตามหลังนายจอห์น อะดัมส์ ที่ไม่ได้ร่วมพิธีสาบานตนของนายโธมัส เจฟเฟอร์สัน เมื่อปี 2344 และนายจอห์น ควินซี อะดัมส์ ที่ไม่ได้ร่วมพิธีของนายแอนดรูว์ แจ็กสัน เมื่อปี 2372

นายทรัมป์ยังกล่าวว่า รัฐบาลของตนบริหารประเทศได้อย่างดี แม้ในภาวะที่เกิดโรคระบาดครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี ทั้งยังสร้างรากฐานที่ดีในหลายๆ เรื่องให้กับประเทศ ขณะเดียวกันก็ขออวยพรให้รัฐบาลใหม่บริหาประเทศได้ดีเช่นกัน

เมื่อนายทรัมป์กล่าวจบ ก็พานางเมลาเนีย สตรีหมายเลข 1 เดินขึ้นเครื่องบินประจำตำแหน่ง ซึ่งระหว่างนั้นนายทรัมป์ได้ทักทายลูกๆ ของตนที่มารอส่งขึ้นเครื่องบินด้วย ก่อนเข้าประตูเครื่องบิน ผู้นำสหรัฐและภริยายังโบกมือลาเจ้าหน้าที่และผู้ที่มาร่วมการพูดครั้งสุดท้ายดังกล่าวอีกด้วย