กองทัพบกเผย "เยล" การ์ดราษฎรจัดฉากโดนอุ้ม เป็นทหาร หนีราชการปี 62

กองทัพบกเผย "เยล" การ์ดราษฎรจัดฉากโดนอุ้ม เป็นทหาร หนีราชการปี 62
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณี นายมงคล หรือ เยล การ์ดราษฎร อ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) อุ้มไปจากที่พักย่านสมุทรปราการ ต่อมา พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด รวมทั้งการสอบสวนพยานบุคคล ทราบว่านายมงคลไม่ได้ถูกชายฉกรรจ์อุ้มไปแต่อย่างใด  

ปรากฎว่าในโซเชียลมีเดียได้แชร์เฟซบุ๊กมีชื่อว่า ส.เยล มงคล โดยระบุว่า เป็นคนเดียวกับ เยล การ์ดราษฎร มีภาพใส่ชุดฝึกลายพรางทหารบก ระบุหน่วย นนส.ทบ. เหล่า ร. หรือ นักเรียนนายสิบทหารบก เหล่าราบ เมื่อย้อนดูไทม์ไลน์เดือน พ.ย. ปี 62 ยังเป็นทหารอยู่

ล่าสุด (20 ม.ค.64) มีรายงานข่าวจากกองทัพบกว่า นายมงคล หรือ เยล เป็นทหารกองประจำการผลัด 1/61 สังกัดศูนย์การทหารราบ และหนีราชการไปเมื่อเดือนธันวาคม 2562 และต้นสังกัดได้จำหน่ายว่า หนีราชการเมื่อมกราคม 2563 และได้ไปแจ้งสัสดีอำเภอในภูมิลำเนา หลังจากนั้น สัสดีได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากพบตัวจะต้องส่งให้หน่วยต้นสังกัด เพื่อนำตัวส่งศาลทหาร

ทั้งนี้ โดยโทษหนีทหารเป็นคดีอาญามีอายุความ 10 ปี มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี แต่หากผู้กระทำความผิดได้ไปก่อเหตุซ้ำซ้อน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีในคดีนั้นๆ ก่อน จนกว่าคดีจะสิ้นสุด หลังจากนั้นจึงจะส่งตัวมาดำเนินคดีที่ศาลทหาร