ไบเดนเลือก “เรเชล เลอวีน” หมอข้ามเพศ รั้งตำแหน่ง รมช.สาธารณสุข

ไบเดนเลือก “เรเชล เลอวีน” หมอข้ามเพศ รั้งตำแหน่ง รมช.สาธารณสุข

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ ประกาศแต่งตั้ง “ดร.เรเชล เลอวีน” กุมารแพทย์ที่เป็นสตรีข้ามเพศ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นับเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางที่เป็นคนข้ามเพศคนแรกที่ได้รับการรับรองโดยสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐอเมริกา

ไบเดนกล่าวในแถลงการณ์ว่า เลอวีนเป็นทางเลือกแห่งประวัติศาสตร์ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม ในการบริหารงานด้านสาธารณสุข

“ดร.เรเชล เลอวีน จะใช้ภาวะผู้นำอันมั่นคงและความเชี่ยวชาญในการนำพาประชาชนผ่านพ้นสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ โดยไม่เกี่ยวกับพื้นที่ เชื้อชาติ ศาสนา รสนิยมทางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ หรือความพิการ และจะตอบสนองความต้องการด้านสาธารณสุขของประเทศในสถานการณ์อันตึงเครียดนี้ และตลอดไป” ไบเดนกล่าว

เลอวีนได้รับการแต่งตั้งโดยทอม วูลฟ์ ผู้ว่าการรัฐเพนซิลเวเนีย ให้ดำรงตำแหน่งรักษาการเลขานุการสาธารณสุขของรัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อปี 2017 ก่อนที่จะได้รับการรับรองจากวุฒิสภา ให้เป็นเลขานุการสาธารณสุขและแพทย์ใหญ่ประจำรัฐ โดยในขณะนั้น เธอเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ข้ามเพศเพียงไม่กี่คนที่ได้รับตำแหน่งระดับชาติ และยังมีบทบาทสำคัญในการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ แม้ว่าจะถูกโจมตีอย่างรุนแรงจากอัตลักษณ์ทางเพศของเธอ

นอกจากนี้ หลังจากที่ได้รับการรับรองให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว เลอวีนจะถือเป็นคนข้ามเพศที่มีตำแหน่งทางราชการสูงที่สุดในรัฐบาลสหรัฐฯ