ไบเดน สุดทุลักทุเล! พาครอบครัวขึ้นเครื่องบินเช่าเข้าเมืองหลวง หลังทรัมป์ไม่ให้ใช้เครื่องบินรัฐ

ไบเดน สุดทุลักทุเล! พาครอบครัวขึ้นเครื่องบินเช่าเข้าเมืองหลวง หลังทรัมป์ไม่ให้ใช้เครื่องบินรัฐ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ออกคำสั่งเมื่อวันอังคาร (19 ม.ค.) ไม่ให้นายโจ ไบเดน ที่กำลังจะมารับตำแหน่งผู้นำประเทศต่อจากตน ขึ้นเครื่องบินของรัฐบาล จากเมืองเดลาแวร์ มายังกรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อมาทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันพุธ (20 ม.ค.)

เหตุนี้ทำให้นายไบเดน ต้องพาครอบครัวและตนเองมาขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำมาลงฐานทัพร่วมแอนดรูส์ ที่รัฐแมริแลนด์ ใกล้กรุงวอชิงตัน ดีซี แทน

การไม่ให้นายไบเดนขึ้นเครื่องบินของรัฐบาลนี้ บ่งบอกถึงการที่นายทรัมป์ยังไม่ยอมรับว่าตนแพ้การเลือกตั้ง ซึ่งต่างจากครั้งที่นายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ส่งเครื่องบินของรัฐบาลมารับตนไปทำพิธีสาบานตนเมื่อปี 2560

ไม่ใช่แค่นั้น หลังจากนายไบเดนและครอบครัวบินมาลงยังกรุงวอชิงตัน ดีซี ไม่นาน สำนักประธานาธิบดีสหรัฐก็ปล่อยคลิปอำลาของนายทรัมป์ ความยาว 20 นาที ออกมา ซึ่งในคลิปนั้นนายทรัมป์ไม่ได้กล่าวถึงนายไบเดนแม้แต่คำเดียว

หลังจากการทำพิธีสาบานตนในวันพุธ (20 ม.ค.) นายทรัมป์และครอบครัวจะขึ้นเครื่องบินออกจากกรุงวอชิงตัน ดีซี โดยไม่ไปทักทายนายไบเดนและครอบครัว ทั้งยังจะจัดงานเลี้ยงอำลาตำแหน่งที่ฐานทัพร่วมแอนดรูส์ของตนเอง ก่อนจะขึ้นเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน ไปยังรีสอร์ทมาร์-อะ-ลาโก ของตน