จีนแทบช็อก! เจอเซลส์หนุ่มแพร่โควิดให้ 102 คน ลูกค้าสูงอายุติดเชื้อระนาว

จีนแทบช็อก! เจอเซลส์หนุ่มแพร่โควิดให้ 102 คน ลูกค้าสูงอายุติดเชื้อระนาว

เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของจีนเผยเมื่อวันจันทร์ (18 ม.ค.) ว่าพบชายคนหนึ่ง ที่แพร่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-CoV-2) ให้กับคนอื่นจำนวน 102 คน ระหว่างเดินทางไปขายสินค้าในมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

ชายคนดังกล่าวทำงานเป็นพนักงานขาย (เซลส์แมน) เกี่ยวกับสินค้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่จีนพบว่ามีผู้สูงอายุหลายคนป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และเมื่อสอบสวนเสร็จ ก็พบว่าทุกคนสัมผัสใกล้ชิดกับชายคนดังกล่าว

การพบว่ามีการแพร่โรคให้กับคนจำนวนมากในมณฑลจี๋หลินนี้ เกิดขึ้นในช่วงที่จีนกำลังเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายเดือน ที่มีผู้ติดเชื้อแล้วหลายร้อยคน ขณะคนอีกหลายสิบล้านคนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ก็อยู่ภายใต้การล็อกดาวน์ของรัฐบาล

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เห็นว่าจีนสอบสวนหาที่มาของการติดเชื้อได้อย่างรวดเร็วและขยายวงออกไปได้กว้างขวาง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมการแพร่ระบาด

ส่วนเซลส์แมนคนดังกล่าวได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยด้วยโรคโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) หลังจากเจ้าหน้าที่ประกาศให้เป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการเมื่อวันอังคารที่แล้ว (12 ม.ค.) นับคนติดเชื้อและคนที่ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการแยกกัน

ส่วนคณะกรรมการสุขภาพมณฑลจี๋หลิน เผยไทม์ไลน์การเดินทางของชายคนนี้ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนติดเชื้อไวรัสว่า นั่งรถไฟถึง 4 ขบวน รถเมล์ 3 คน และใช้รถไฟใต้ดิน 1 เที่ยว ไปกลับระหว่างมณฑลจี๋หลินและมณฑลเฮย์หลงเจียง บ้านเกิด

นอกจากนี้ ชายคนดังกล่าวยังจัดสัมมนาด้านสุขภาพและการบรรยายด้านการตลาดถึง 4 งาน ในชมรมสุขภาพชุมชน ที่มีผู้เข้าฟังส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ในเมืองกงจู๋หลิ่งและเมืองทงหัว มณฑลจี๋หลิน