ฮุนเซน ขอบคุณจีน ชูเป็นมหามิตรแห่งเอเชีย สุดซึ้งมอบวัคซีน "ซิโนวัค" 1 ล้านโดสฟรี

ฮุนเซน ขอบคุณจีน ชูเป็นมหามิตรแห่งเอเชีย สุดซึ้งมอบวัคซีน "ซิโนวัค" 1 ล้านโดสฟรี
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นายกฯ กัมพูชา ขอบคุณจีน "มหามิตรแห่งเอเชีย" สุดซึ้งใจมอบวัคซีนซิโนแวค 1 ล้านโดส เพื่อรับมือโควิด-19

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชา โพสต์คลิปเสียงบนเฟซบุ๊ก กล่าวขอบคุณจีนผู้เป็นมหามิตร ที่เตรียมบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ให้กับกัมพูชาจำนวน 1 ล้านโดส เพื่อแจกจ่ายให้กับประชากรกลุ่มแรก 500,000 คน

"สหายจีนกำลังช่วยวัคซีนเรา 1 ล้านโดส เพื่อปกป้องประเทศและประชาชนของเราจากไวรัสร้ายนี้ หลายประเทศใช้วัคซีนกันแล้ว รวมถึงซิโนแวค และซิโนฟาร์มของจีน นี่เป็นสิ่งจำเป็น เราไม่อาจรอได้อีกต่อไป" ข้อความเสียงของฮุน เซน ที่กล่าวบนเฟซบุ๊ก

ผู้นำรัฐบาลพนมเปญกล่าวว่า กลุ่มแรกที่จะรับวัคซีนดังกล่าวคือ คณะรัฐบาล ข้าราชบริพารในราชสำนัก รัฐสภา วุฒิสภา บุคลากรด้านสาธารณสุข ครู และทหาร

กัมพูชาซึ่งมีประชากรราว 16 ล้านคน แต่กลับมีรายงานยอดผู้ป่วยสะสมเพียง 426 ราย และยังไม่มีผู้เสียชีวิต โดยกัมพูชาถือเป็นหนึ่งในพันธมิตรใกล้ชิดสุดของจีน จากการได้รับความช่วยเหลือด้านเงินกู้ และการลงทุนจากจีนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เว็บไซต์นิเกอิรายงานโดยระบุว่า รัฐบาลกัมพูชาจะจัดหาวัคซีนล็อตแรก 1 ล้านโดส เพื่อฉีดให้ประชาชนฟรีๆ โดยวัคซีนนั้นต้องเป็นชนิดเดียวกับที่ประเทศพัฒนาแล้วสั่งมาใช้ และเป็นวัคซีนที่อนามัยโลก (WHO) รับรองเท่านั้น โดยนายกฯฮุนเซนกล่าวตอนหนึ่งว่า "กัมพูชาไม่ใช่ถังขยะ หรือสถานที่ทดลองวัคซีน กัมพูชาจะไม่ยอมเป็นหนูทดลองวัคซีนของชาติใด"