ทารกวัย 5 เดือน ติดโควิดที่ระยอง พ่อแม่-คนใกล้ชิดตรวจไม่พบเชื้อ ไม่รู้ติดจากไหน

ทารกวัย 5 เดือน ติดโควิดที่ระยอง พ่อแม่-คนใกล้ชิดตรวจไม่พบเชื้อ ไม่รู้ติดจากไหน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

 

หมอก็ยังมึน! ทารกวัย 5 เดือน ติดโควิดที่ระยอง พ่อแม่-คนใกล้ชิดตรวจไม่พบเชื้อ เร่งหาสาเหตุว่าติดมาจากไหน

(15 ม.ค.64) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในพื้นที่จังหวัดระยอง 

นายชาญนะ กล่าวว่า วันนี้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 คน รวม 558 คน รักษาหายแล้ว 433 คน ลดลงมาเรื่อยๆ ซึ่งในพื้นที่อำเภอเมืองระยอง ยังเป็นพื้นที่ที่มีผู้ป่วยมากที่สุด ส่วนจุดที่น่าเป็นห่วงคือ ที่บ้านมาบเหลาชะโอน ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง ที่เริ่มจากการตรวจพบคนขับรถตู้ แล้วก็มีการเดินทางไปในวงกว้างหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นร่วมงานสังสรรค์งานปีใหม่ในหมู่บ้าน และพบกับเพื่อนฝูง จึงเป็นพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงเช่นเดียวกับที่ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ที่พบผู้ติดเชื้อที่อยู่ในพื้นที่ และเดินทางไปในพื้นที่หลายแห่ง ทั้งตลาด ร้านหมอ และเทศบาล แต่อย่างไรก็ตามได้มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เชิงรุกเพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยงเพื่อเข้ามาตรวจหาเชื้อต่อไป 

ด้าน นายแพทย์สุนทร กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้งหมดส่วนใหญ่ไม่รุนแรงมีเพียง 1 ราย ที่มีอาการปอดอักเสบ โดยยังเชื่อมโยงกับบ่อนการพนัน และโรงเบียร์ป๋าแดง ชลบุรี ส่วนกรณีพบผู้ติดเชื้อที่หมู่บ้านมาบเหลาชะโอน ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจเชิงรุกถึงในหมู่บ้าน ซึ่งก็ขอความร่วมมือกับกลุ่มเสี่ยงทุกคนให้เข้ามารับการตรวจ  

ทั้งนี้ สำหรับกรณีเด็กหญิงวัย 5 เดือน ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่สามารถทราบว่าติดเชื้อมาจากใคร เพราะพ่อแม่และผู้ใกล้ชิด ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ขณะนี้ยังอยู่การสอบสวนโรค แต่เบื้องต้นยังไม่พบว่าติดเชื้อมาจากที่ใด ส่วนที่สันนิษฐานว่าติดเชื้อจากเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ก็ได้มีการตรวจคัดกรองเจ้าหน้าที่ที่สัมผัสทารกทุกคนก็ไม่พบเชื้อ เบื้องต้นจะมีการตรวจหาเชื้อกับผู้ใกล้ชิดเด็กทุกคน เพื่อหาต้นตอแพร่เชื้อต่อไป