“โยกานันดา พิตต์แมน” รักษาการหัวหน้า ตร. รัฐสภาสหรัฐฯ หลังเหตุจลาจล

“โยกานันดา พิตต์แมน” รักษาการหัวหน้า ตร. รัฐสภาสหรัฐฯ หลังเหตุจลาจล

สำนักงานตำรวจรัฐสภาสหรัฐอเมริกาแต่งตั้ง “โยกานันดา พิตต์แมน” ตำรวจหญิงผิวดำ ดำรงตำแหน่งรักษาการหัวหน้าตำรวจรัฐสภา หลังจากที่สตีเวน ซันด์ อดีตหัวหน้าตำรวจลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์จลาจลเมื่อสัปดาห์ก่อน นับเป็นผู้หญิงและคนผิวดำคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งผู้นำของตำรวจรัฐสภาสหรัฐฯ

พิตต์แมนเรียนจบปริญญาตรีด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยมอร์แกน สเตท และปริญญาโทด้านรัฐประศาสนศาสตร์จากวิทยาลัยมาริสต์ นิวยอร์ก เข้าทำงานในสำนักงานตำรวจรัฐสภาเมื่อเดือนเมษายน ปี 2001 และกลายเป็นผู้บริหารหญิงผิวดำคนแรกที่ได้รับยศร้อยเอก คุมกำลังพลกว่า 400 นาย และทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2013 รวมทั้งรับหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับสมาชิกวุฒิสภา

การดำรงตำแหน่งรักษาการหัวหน้าตำรวจรัฐสภา จะทำให้พิตต์แมนกลายเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการตำรวจหญิงผิวดำของสหรัฐฯ ซึ่งก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงผิวดำ ที่ดำรงตำแหน่งระดับสูงในเมืองใหญ่ๆ เพียง 5 คนเท่านั้น

การแต่งตั้งตำรวจผิวดำครั้งนี้เป็นการตอบสนองต่อคำวิจารณ์ของนักกิจกรรมผิวดำและผู้นำด้านสิทธิพลเมือง ที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้วิธีการสองมาตรฐานในการจัดการกับผู้ชุมนุม เนื่องจากในการชุมนุม Black Lives Matter ของคนผิวดำ เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางในการสลายการชุมนุม ในขณะที่การชุมนุมของกลุ่มคนผิวขาวสุดโต่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ตำรวจกลับใช้วิธีที่ละมุนละม่อมกว่า