เชียงใหม่พบพ่อครัวป่วยโควิด-19 เป็นแฟนพนักงานริเวอร์ไซด์ ติดเชื้อต่อที่ 3 จากวอร์มอัพ

เชียงใหม่พบพ่อครัวป่วยโควิด-19 เป็นแฟนพนักงานริเวอร์ไซด์ ติดเชื้อต่อที่ 3 จากวอร์มอัพ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เชียงใหม่พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นพ่อครัวแฟนของพนักงานริเวอร์ไซด์ นับเป็นผู้ติดเชื้อต่อที่ 3 จากคลัสเตอร์วอร์มอัพ

(10 ม.ค. 64) ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 2 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 9/2564

ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากกรณีที่พบการระบาดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยพบแหล่งระบาดในสถานบันเทิงในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมจำนวน 18 ราย และจากการสอบสวนโรค เพื่อค้นหาผู้สัมผัส ทำให้ในวันนี้(10 ม.ค.) ได้มีการพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ซึ่งถือเป็นรายที่ 64 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายไทย อายุ 26 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมือง เชียงใหม่ อาชีพ พ่อครัว มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายก่อนหน้านี้ที่เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ติดเชื้อในร้านริเวอร์ไซด์ โดยเริ่มมีอาการผิดปกติ ไข้ต่ำๆ  ในวันที่ 9 ม.ค. 64 ก่อนยืนยันผลติดเชื้อในวันนี้ 

ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการสอบสวนโรค และค้นหาผู้สัมผัสเพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นการแพร่เชื้อมายังรุ่นที่ 3 ของชุดแรกที่มีการติดเชื้อจากวอร์มอัพ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ก่อนที่จะมีผู้ติดเชื้อแล้วนำมาแพร่ต่อที่ร้านริเวอร์ไซด์ รวมทั้งผู้ติดเชื้อรายที่ 61 และต่อมายังแฟนของตนเอง เป็นรายที่ 64

สำหรับผลการดำเนินงานตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกลุ่มผู้สัมผัสพนักงานและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปใช้บริการที่ร้าน Riverside Bar ในวันที่ 3-5 ม.ค. 2564 ทั้งสิ้น จำนวน 117 ราย ทั้งหมดรอผลคืนนี้

และในวันพรุ่งนี้ (11 ม.ค.64 เวลา 10.00-12.00 น.) ทีมคัดกรองพร้อมรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน จะออกให้บริการ ณ บริเวณหน้าร้าน Riverside Bar ขอให้ผู้ที่เดินทางไปใช้บริการที่ Riverside Bar ในวันที่ 3-5 ม.ค. 2564 ที่ยังไม่ได้รับการตรวจ ให้เข้ารายงานตัวเพื่อรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

“ทั้งนี้อยากเรียนชี้แจ้งให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าใจว่า ในทุกๆ สถานที่ที่มีผู้ป่วยเดินทางไปใช้บริการ หลังจากมีการสอบสวนโรคแล้ว ทุกสถานที่จะมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคตามมาตรการของกรมควบคุมโรค ซึ่งสามารถเดินทางไปใช้บริการได้ตามปกติ เน้นย้ำให้ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค สวมหน้ากาก 100% เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ สแกนไทยชนะ ทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันและลดการแพร่ระบาด” ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อฯ กล่าว

นอกจากนี้แล้วจังหวัดเชียงใหม่ยังได้แก้ไขคำสั่งเกี่ยวกับการเดินทางเข้า-ออกจังหวัดเชียงใหม่ โดยเพิ่มมารตรการเข้มสำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด หากต้องการเข้าจังหวัดเชียงใหม่จะต้องมีหนังสือรับรองความจำเป็นจากจังหวัดต้นทางด้วย