#พิมรี่พาย ดังข้ามคืน! ชื่นชมควักเงิน 5.5 แสน ช่วยเด็กดอยหมู่บ้านไร้ไฟ-ไร้ความฝัน

#พิมรี่พาย ดังข้ามคืน! ชื่นชมควักเงิน 5.5 แสน ช่วยเด็กดอยหมู่บ้านไร้ไฟ-ไร้ความฝัน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

(9 ม.ค.) แฮชแท็ก #พิมรี่พาย กลายเป็นแฮชแท็กที่ขึ้นทวิตเตอร์ไทยเทรนด์อันดับ 1 ข้ามคืน หลังจาก พิมรี่พาย เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Pimrypie แม่ค้าออนไลน์ชื่อดังได้โพสต์คลิปวิดีโอที่มีชื่อว่า "สุขสันต์วันเด็ก พิมรี่พายจัดใหญ่ให้น้องบนดอยสูง" ซึ่งเป็นคลิปที่เปิดเผยการเดินทางไปไปที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เพื่อนำของไปแจกให้เด็กๆ

แต่เมื่อ พิมรี่พาย พบว่าความเป็นอยู่ของเด็กๆ ที่นี่อยากลำบาก ครูบนดอยบอกว่าเด็กๆ ไม่มีความฝัน ได้แต่ใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ เพราะมองภาพไม่ออก ไม่มีใครเรียนจบชั้น ม.ต้น เลยสักคน

และที่ทำเอาหลายคนจุกอก เมื่อพบว่าอาหารพิเศษของครอบครัวเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง คือแกงที่ทำจากหนู ปรุงด้วยเกลือ ผงชูรส และพริก ส่วนอาหารปกติคือ น้ำพริก ที่มีพริกผสมผงชูรสและเกลือ ไว้คลุกกินกับข้าว และไม่เคยกินไข่เจียว

 

หลังจากนั้น พิมรี่พาย จึงทำการปรึกษากับทีมงานว่าจะทำอย่างไรที่จะช่วยให้ชีวิตเด็กๆ ดีขึ้น พร้อมทุ่มเงินกว่า 5.5 แสนบาท เพื่อนำแผงโซลาร์เซลล์ขึ้นมาติดตั้ง ซื้อโทรทัศน์ จัดหาอุปกรณ์สร้างแปลงผัก และสิ่งของอุปโภคบริโภคต่างๆ เพื่อที่เด็กๆ และชาวบ้านจะใช้ประโยชน์ต่อไปได้

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวทำให้หลายคนชื่นชมพิมรี่พาย เป็นจำนวนมาก ที่แม้เธอจะเป็นเพียงแม่ค้าออนไลน์ แต่ก็ยังมองเห็นปัญหา และใช้เงิน 5.5 แสนบาท ช่วยพัฒนาหมู่บ้านบนดอยได้อย่างตรงจุด พร้อมพูดถึงความเหลื่อมล้ำของสังคม และตั้งคำถามไปถึงหน่วยงานราชการและการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาล