แสนเอ็นดู พี่เลี้ยงจัดเวร "กอดเสือ" ช่วยคลายเหงาช่วงโควิด-19 นักท่องเที่ยวหายเกลี้ยง

แสนเอ็นดู พี่เลี้ยงจัดเวร "กอดเสือ" ช่วยคลายเหงาช่วงโควิด-19 นักท่องเที่ยวหายเกลี้ยง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

 

พี่เลี้ยงสวนสัตว์จัดเวร "กอดเสือ" ช่วยคลายเหงาช่วงโควิด-19 คุ้มเสือไม่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมน้องๆ

พี่เลี้ยงเข้าไปเล่นกับเจ้าบ๊วยและเจ้าแบ้ง เสือโคร่งเบงกอล เพศผู้ วัย 7 ปี รวมทั้งช่วยลูบหัวเกาคางให้กับเจ้าน้ำมนต์และนะโม สองเสือชีตาร์ ได้ผ่อนคลายสบายอารมณ์ รวมทั้งเสือตัวอื่น ๆ อีกหลายตัวที่คุ้มเสือเชียงใหม่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยในแต่ละวันพี่เลี้ยงจะเข้าไปเรียกชื่อ กอด และ สัมผัสตัวเพื่อให้พวกมันคลายความเหงา และยังคงคุ้นเคยใกล้ชิดกับคน หลังจากหลายเดือนที่ผ่านมา อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ซบเซาอย่างหนักจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนทำให้แหล่งท่องเที่ยวเกือบทุกแห่งเงียบเหงาไร้ผู้คน เช่นเดียวกับที่คุ้มเสือแห่งนี้  

ส.พญ.ชนากานต์​ อารีย์วงศ์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสัตวแพทย์ บอกว่า การดูแลเสือช่วงปกติกับช่วงโรคโควิด-19 แพร่ระบาด เป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ละวันจะมีทีมสัตวแพทย์ สัตวบาล เข้ามาดูสุขภาพ โภชนาการ และ ความสะอาดทั้งในและนอกกรงเสือ  ขณะที่ช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ระลอกแรกที่ทำให้คุ้มเสือต้องปิดไปนาน 3 เดือน จนถึงปัจจุบันที่นักท่องเที่ยวหายไปมาก ได้ให้พี่เลี้ยงเข้าไปคลุกคลีสัมผัสวันละอย่างน้อย 1 – 2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้พฤติกรรมเปลี่ยนจากการที่ไม่เจอผู้คนมานาน พร้อมกับมีโปรแกรมรับอาสาสมัครเข้ามาช่วยดูแลเล่นกับเสือไม่ให้เปลี่ยนนิสัย โดยทั้งหมดนี้อยู่ภายในมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด   

ด้าน นางอรพิน ชินวัตร ผู้จัดการทั่วไป กล่าวว่า ปัจจุบันคุ้มเสือมีเสือโคร่งพันธ์เบงกอล ไซบีเรียน และ ชีตาร์ รวม 48 ตัว และทุกวันทางคุ้มเสือมีมาตรการความสะอาดและปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารสุขทุกขั้นตอนอย่างเคร่งครัด โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ฉีดพ่นพื้นที่ในและนอกกรงเสือทุก 3 วัน ส่วนพนักงานและนักท่องเที่ยวต้องล้างมือและสวมหน้ากากอนามัย และ ตรวจวัดอุณหภูมิทุกคน นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมช่วยคลายเหงาให้กับครอบครัวเสือได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งยังได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดเชียงใหม่ไปพร้อมกัน