ศาลรัฐธรรมนูญแจ้งความเอาผิดแกนนำม็อบราษฎรปราศรัยดูหมิ่น แต่อุบชื่อว่าใครโดนบ้าง

ศาลรัฐธรรมนูญแจ้งความเอาผิดแกนนำม็อบราษฎรปราศรัยดูหมิ่น แต่อุบชื่อว่าใครโดนบ้าง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลรัฐธรรมนูญมอบหมายตัวแทนเข้าแจ้งความกับตำรวจ ปอท. ให้เอาผิดกับแกนนำม็อบราษฎรที่ปราศรัยดูหมิ่น ตามความผิดในมาตรา 198 ของประมวลกฎหมายอาญา

วันนี้ (3 ธ.ค.) ส.ต.ท.มนตรี แดงศรี ผู้อำนวยการกลุ่มงานนิติการ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ รับมอบอำนาจจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.นิติธร เดชระพีร์ รอง ผกก. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. กรณีกลุ่มราษฎรปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่ของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหลังมีคำวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ผิดในคดีพักบ้านหลวง เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว

หลังสอบปากคำเสร็จ ส.ต.ท.มนตรี ผอ.กลุ่มงานนิติกรฯ กล่าวว่า เนื้อหาการปราศรัยของแกนนำตามที่ปรากฏผ่านสื่อโซเชียลเข้าข่ายดูหมิ่นศาล จึงมาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อให้เจ้าหน้าตำรวจ บก.ปอท. พิจารณาว่าการปราศรัยของแกนนำคนใดบ้างเข้าข่ายเป็นความผิด รวมถึงกรณีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของแกนนำกลุ่มราษฎร การล้อเลียนการทำหน้าที่ของศาล ซึ่งก็เป็นการดูภาพรวมทั้งหมด

ทั้งนี้ ส.ต.ท.มนตรี เลี่ยงที่จะระบุว่าได้แจ้งความให้ ปอท. ดำเนินการเอาผิดกับแกนนำคนใดบ้าง ระบุแต่เพียงว่าให้เป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนพิจารณา ตนเพียงได้รับมอบหมายให้มาแจ้งความในฐานะที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้รับความเสียหาย โดยได้ให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้วบางส่วน ทั้งนี้ เบื้องต้นความผิดดังกล่าวเข้าข่ายผิดมาตรา 198 ของประมวลกฎหมายอาญา ส่วนในเรื่องการละเมิดศาลทางสำนักงานก็กำลังดูอยู่ ซึ่งหลังจากนี้ก็คงจะมีอะไรออกมาอีก

สำหรับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 198 บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดดูหมิ่นศาล หรือผู้พิพากษาในการพิจารณาหรือพิพากษาคดี หรือกระทำการขัดขวางการพิจารณา หรือพิพากษาของศาล ต้องระวางโทษจำคุกตั้ง 1-7 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ