สธ.แถลงเจอสาวไทยติดโควิด-19 รายใหม่อีกราย ลักลอบข้ามแดนกลับมาจากเมียนมา

สธ.แถลงเจอสาวไทยติดโควิด-19 รายใหม่อีกราย ลักลอบข้ามแดนกลับมาจากเมียนมา
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงบ่ายของวันนี้ (1 ธ.ค.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 1 ราย ใน จ.เชียงราย เป็นหญิงไทย อายุ 25 ปี ภูมิลำเนา จ.พะเยา ซึ่งทำงานในสถานบันเทิงในเมียนมาแห่งเดียวกับหญิงไทยที่ จ.เชียงใหม่ และใน จ.เชียงราย ที่พบการติดเชื้อก่อนหน้านี้ โดยเดินทางจากเมียนมามาตามช่องทางธรรมชาติ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. พร้อมเพื่อนอีก 2 คนมาที่ อ.แม่สาย

  • 24-27 พ.ย. เข้าพักที่โรงแรมใน อ.แม่สาย ไม่ได้ออกจากห้องพักไปไหน
  • 28-30 พ.ย. ย้ายมาพักที่โรงแรมในเขต อ.เมืองเชียงราย ประสานเจ้าหน้าที่ขอมารับการตรวจ
  • 30 พ.ย. เข้าไปรับการกักตัว และ ทำการตรวจหาเชื้อ ผล SAR-COV-2 Detected ได้รับการส่งตัวมารักษาที่ห้องแยกโรค รพ.ศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์

โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 2 ราย คือ เพื่อนที่เดินทางกลับมาด้วยกัน แต่ผลการตรวจเป็นลบ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำมีไม่มาก จะเฝ้าระวังจนครบ 14 วัน

นอกจากนี้ นพ.โสภณ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เชียงใหม่ขณะนี้อาการดีขึ้น ไม่มีอาการรุนแรง ส่วนผู้ป่วย 2 รายที่เชียงราย มีผู้สัมผัสทั้งหมด 27 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 23 ราย

ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 4 รายใน จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย ยังอยู่ในภาวะควบคุมได้ และมีการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ได้มีการแพร่ระบาดรุนแรง