แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งเข้มสกัดโควิด! ฝากถึงคนไทยในเมียนมา กลับเข้าไทยได้ไม่ต้องลักลอบ

แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งเข้มสกัดโควิด! ฝากถึงคนไทยในเมียนมา กลับเข้าไทยได้ไม่ต้องลักลอบ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

แม่ทัพภาคที่ 3 สั่งเข้มกำลังตามแนวชายแดน 4 จังหวัด ทั้งแม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ และเชียงราย สกัดโควิด-19 พร้อมวอนให้คนไทยที่ยังทำงานอยู่กับในฝั่งเมียนมา เดินทางกลับประเทศในช่องทางที่ถูกกฎหมาย ไม่ต้องลักลอบเข้าตามช่องทางธรรมชาติ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (30 พ.ย.) พลโท อภิเชษฐ์  ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยถึงสถานการณ์ โควิด-19 หลังพบสาววัย 29 ปี ที่ จ.เชียงใหม่ ติดเชื้อ และขยายไปอีกหลายรายที่กำลังเฝ้าระวังในขณะนี้ว่า ตอนนี้แนวชายแดนในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ในส่วนที่น่าเป็นห่วง คือพื้นที่ชายแดนแนวติดกับชายแดนประเทศเมียนมา เช่น จ.ตาก จ.แม่ฮ่องสอน จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย

ขณะนี้ ในส่วนของพื้นที่หลักๆ จุดผ่านแดนถาวร 2 ส่วน คือ แม่สอด และแม่สาย ที่มีการระบาดของโควิด-19 ประกอบกับทั้ง 2 พื้นที่มีคนไทยไปทำงานในเมียนมา โดยก่อนหน้านี้มีคนไทยกลับมาบางส่วนแล้ว และมีทำงานบางส่วน ก็ได้แจ้งเตือนแล้วก็รับกลับมาอยู่แล้ว ในระยะหนึ่งแต่ว่าในช่วงนั้นในประเทศเมียนมาหรือยังไม่ระบาดมากเท่าปัจจุบัน ก็มีกลับมาส่วนหนึ่ง แต่ว่าถ้ามีคนบางส่วนที่ยังคงทำงานอยู่ในเมียนมา แต่ช่วงนี้มันเกิดการระบาดมากขึ้น

“ผมคิดว่าประชาชนคงเกิดความหวาดกลัว ที่อาจจะกลัวติดเชื้อต่างๆ ก็มีการลักลอบเข้ามา อยากฝากไว้ในฐานะที่เป็นคนไทย ท่านสามารถเดินทางกลับเข้ามาในช่องทางจุดผ่านแดนถาวรได้อย่างถูกต้องเลย เพียงแต่ว่าเราห่วงเรื่องการติดเชื้อของท่าน เมื่อเข้ามาแล้วเราก็ขอให้เข้า State Quarantine โดยรัฐบาลได้จัดเตรียมไว้ในแต่ละพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่แม่สอดเองหรือว่าที่แม่สาย เป็น State Quarantine ที่ต้องกักตัวเพื่อดูอาการจำนวน 14 วัน

เพราะฉะนั้นการที่ไปห่วงกลัวความผิดแล้วไปลักลอบเข้าเมืองในช่องทางที่ไม่ถูกต้อง อันนั้นน่าเป็นห่วงมากกว่า เพราะเราไม่สามารถควบคุมโรคได้ เราไม่แน่ใจว่าท่านกลับเข้ามามีเชื้อมาด้วยหรือไม่ ถ้าบังเอิญเกิดมีเชื้อเข้าจากเชียงรายก็มาแพร่ระบาดในเชียงใหม่ ซึ่งทำให้สังคมของเราเกิดความวิตกอยากจะฝากสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยว่า คนไทยสามารถกลับเข้ามาได้อย่างถูกต้อง ในช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ แต่ว่าขั้นตอนอาจช้านิดนึง” แม่ทัพภาคที่  3 กล่าว

พลโท อภิเชษฐ์  ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3

พลโท อภิเชษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ในเส้นทางธรรมชาติที่เราวางแผนสกัดกั้นชาวต่างชาติที่จะลักลอบเข้ามา เพราะว่าในขณะนี้เราไม่ให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศ ส่วนบุคคลในประเทศไม่ต้องกังวลเรื่องโรคติดต่อเราเฝ้าระวัง วางแนวลวดหนาม วางการสกัดกั้นหรือว่าตั้งจุดตรวจด่านตรวจสกัดกั้นคนต่างชาติมาก แต่ถ้าเป็นคนไทยเราพร้อมรับกลับ แล้วก็ดูแลในเรื่องของอาการติดโรคติดต่ออย่างดี ตนมั่นใจว่าระบบสาธารณสุขของเราดูแลคนไทยไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็ตาม เมื่อกลับเข้ามาในผืนแผ่นดินไทยแล้วเราดูแลอย่างดี

"ผมฝากบอกกับคนที่มีเพื่อนอยู่ฝั่งนู้น ถ้าอยากกลับบ้านให้ติดต่อขอข้ามในจุดผ่านแดนถาวรเลย ไม่ต้องไปลักลอบ เดินก็เหนื่อยมากพอแล้ว เรามีรับกลับ ขอให้โพสต์บอก ติดต่อได้ทางโทรศัพท์ หรือติดต่อทางโซเชียลมีเดียก็ดี" พลโท อภิเชษฐ์ ย้ำอีกครั้ง

ขณะที่วันนี้ตนได้สั่งการให้ทาง ผบ.กองกำลังผาเมือง ให้เข้มงวดตามจุดผ่อนปรนตามธรรมชาติ พร้อมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตรวจตราอย่างเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่อำเภอแม่สาย ที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อดังกล่าว และในเย็นวันนี้ตนเองก็จะบินไป จ.เชียงใหม่ เพื่อสั่งกำชับหน่วยให้ดูแลสถานการณ์ของการแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด และรายงานให้ตนทราบต่อไป