แกนนำม็อบ มช. รายงานตัวคดีชุมนุม-ม.116 ลั่นไม่เป็นอุปสรรค เตรียมเคลื่อนไหวต่อ

แกนนำม็อบ มช. รายงานตัวคดีชุมนุม-ม.116 ลั่นไม่เป็นอุปสรรค เตรียมเคลื่อนไหวต่อ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

แกนนำผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยใน จ.เชียงใหม่ หลายราย รายงานตัวต่ออัยการจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ (26 พ.ย.) พร้อมให้ปากคำเพิ่มเติม ทั้งยังทำสัญญาประกันตัวใหม่ หลังจากถูกพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธร (สภ.) เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีหลายคดี

คดีที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาต่อแกนนำเหล่านี้ ได้แก่ การละเมิดมาตรา 116 ของประมวลกฎหมายอาญา เกี่ยวกับการยุยุงปลุกปั่น, การจัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต, ฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ระหว่างการชุมนุมหลายครั้งที่ลานประตูท่าแฟ

แกนนำม็อบ มช. ที่ถูกดำเนินคดีประกอบด้วย 

 • นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • นายวัชรภัทร ธรรมจักร
  • นายธนาธร วิทยเบญจางค์
  • นายวิทยา คลังนิล
  • นางสาวสุปรียา ใจแก้ว
 • ศิษย์เก่า
  • นายสุริยา แสงแก้วฝั้น
 • นักวิชาการอิสระ
  • นายณัฐวุฒิ ตติเวชกุล
  • ดร.เพ็ญสุภา สุขคะตะ

ระหว่างการเข้ารายงานมีกลุ่มคณาจารย์และเพื่อนๆ มาให้กำลังใจ จำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีการอ่านแถลงการณ์ของเครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อความเท่าเทียมระหว่างเพศ (CSOs for Gender Equality) และภาคีเครือข่ายคัดค้านการออกหมายจับ รวมถึงเรียกร้องให้ยุติดำเนินคดีต่อผู้ร่วมชุมนุมและปราศรัยเวทีเชียงใหม่จะไม่ทน ที่บริเวณด้านหน้าป้ายสำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ แล้วจึงแยกย้ายเดินทางกลับ

นายวัชรภัทร ธรรมจักร แกนนำนักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ เปิดเผยว่า คดีที่ถูกแจ้งความได้รับความเมตตาจากอัยการ ทำให้สามารถประกันตัวในนามของนายประกัน คือ อาจารย์มหาวิทยาลัย ได้ หลังจากนี้จะรอคำสั่งว่าจะมีการสั่งฟ้องหรือไม่ แต่คาดว่าจะถูกสั่งฟ้อง เนื่องจากเป็นคดีที่เป็นกรรมเดียววาระเดียวกับคดีของนายอานนท์ นําภา และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ คาดว่าน่าจะฟ้องในวันเดียวกันคือวันที่ 1 ธ.ค. นี้

ยืนยันเคลื่อนไหวต่อเนื่อง

ส่วนการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ ยังคงมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เพราะยังยืนยันในหลักการเดิมในการที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเท่าเทียมจริงๆ โดยเฉพาะร่างในส่วนของประชาชนที่ถูกปัดตกไปในสภา ซึ่งตนมองว่า ร่าง 1-2 ที่เป็นของฝั่งรัฐเองนั้นยังไม่ยุติธรรม 

นายวัชรภัทร์ ยังบอกว่าการถูกดำเนินคดีข้อหายุยงปลุกปั่นตาม ม.116 เป็นคดีที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในสังคมที่เรียกตัวเองว่าเป็นประชาธิปไตย เพราะเราเพียงแค่ออกมาเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่มันควรจะเป็น

แกนนำนักศึกษารายนี้ บอกอีกว่า จะรอดูว่าวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่งจะมีการอ่านคำวินิจฉัยคดีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับการอยู่อาศัยในบ้านพักของกองทัพ ซึ่งตนเชื่อว่ายังมีความยุติธรรมอยู่ในสังคมไทย ถ้าอนาคตจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอติดตามดู และการเคลื่อนไหวก็ยังจะมีต่อไปเรื่อยๆ