ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ลั่นคนยิงม็อบเป็น "กลุ่มการ์ดด้วยกัน ทะเลาะกัน"

ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ลั่นคนยิงม็อบเป็น "กลุ่มการ์ดด้วยกัน ทะเลาะกัน"

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าววันนี้ว่า ผู้ยิงเข้าไปในกลุ่มคนที่มาชุมนุมเมื่อคืนวันพุธ (25 พ.ย.) เป็น "กลุ่มการ์ดด้วยกัน ทะเลาะกัน"

นอกจากนี้ รอง ผบช.น. พูดต่อไปว่า สาเหตุน่าจะมาจากการที่กลุ่มการ์ดมีปัญหากันเอง และเชื่อว่าไม่ใช่ฝีมือของ "มือที่ 3" แต่อย่างใด

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวย้ำว่า ผลจากการสอบสวนเชื่อได้ว่ากลุ่มคนที่ก่อเหตุไม่ใช่กลุ่ม "เสื้อเหลือง" ที่แฝงตัวมา แต่เป็นกลุ่มเดียวกันที่มาด้วยกัน

"ไม่หรอกครับ เป็นกลุ่มการ์ดของคณะราษฎร์ที่มาด้วยกัน แล้วก็ทะเลาะกันเรื่องงานใน SCB อะครับ" พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว

การให้สัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากการชุมนุมของราษฎร 2563 บนถนนรัชดาภิเษก หน้าอาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ในกรุงเทพมหานคร ยุติลง และผู้ร่วมชุมนุมกำลังทยอยเดินทางกลับที่พักอาศัย แต่แล้วก็มีชายกลุ่มหนึ่งขว้างระเบิดใส่ผู้ชุมนุม และหนึ่งในนั้นยิงใส่ผู้ชุมนุมจนอาสาดูแลความปลอดภัย (การ์ด) คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ

ขณะก่อเหตุ สำนักข่าว The Standard (เดอะ สแตนดาร์ด) ที่ถ่ายทอดสดด้านหน้าศูนย์การค้าอะเวนิว รัชโยธิน ตรงข้ามอาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ บันทึกใบหน้าสมาชิกกลุ่มที่ก่อเหตุได้ และหลังจากนั้นผู้ชุมนุมจับตัวหนึ่งในกลุ่มผู้ก่อเหตุ ที่เป็นคนยิง ได้

ต่อมา ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต่างเร่งสืบหาว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร บางกระแสพบรูปภาพรูปหนึ่ง ที่คนในรูปหลายคนมีหน้าตาคล้ายหลายคนที่ก่อเหตุ ซึ่งรูปดังกล่าวคนในรูปถือป้ายที่ระบุว่าเป็นกลุ่มนักศึกษาอาชีวะมาเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางคนก็พบว่า สมาชิกบางคนของกลุ่มผู้ก่อเหตุกลับมีหน้าตาคล้ายชายบางคนที่ปรากฎตัวระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม "เสื้อเหลือง" ด้วย