“สกอตแลนด์” ขึ้นแท่นประเทศแรกในโลก แจก “ผ้าอนามัยฟรี" สำหรับทุกคน

“สกอตแลนด์” ขึ้นแท่นประเทศแรกในโลก แจก “ผ้าอนามัยฟรี" สำหรับทุกคน

สกอตแลนด์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่มีบริการแจกผ้าอนามัยฟรี หลังจากการรณรงค์ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 4 ปี ได้สร้างความตระหนักเรื่อง “ประจำเดือน” ให้คนในสังคม โดยข้อกฎหมายที่ว่าด้วยการให้บริการผ้าอนามัยฟรีของสกอตแลนด์ ได้ผ่านการพิจารณาในขั้นตอนสุดท้าย เมื่อวันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา 

โมนิก้า เลนนอน โฆษกประจำกระทรวงสาธารณสุขแรงงานสกอตแลนด์ เผยว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายที่ก้าวหน้าและใช้ได้จริง อีกทั้งยังมีความสำคัญมากกว่าเดิมในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 

“ประจำเดือนไม่หยุดแม้จะมีการระบาดใหญ่ การทำงานเพื่อพัฒนาให้เกิดการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากขึ้น” เลนนอนกล่าว 

นอกจากนี้ เลนนอนยังชี้ว่า การผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้จะสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตของผู้หญิง เด็ก และใครก็ตามที่มีประจำเดือน โดยสภาวะที่เด็กสาวจำนวนมากในประเทศพัฒนาแล้วไม่มีเงินพอจะซื้อผ้าอนามัย (Period Poverty) มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงโควิด-19 ซึ่งการสำรวจของกลุ่ม Women For Independence เผยว่า ผู้หญิง 1 ใน 5 เคยประสบกับสภาวะที่ไม่มีเงินมากพอจะซื้อผ้าอนามัยมาใช้ได้ และผู้หญิง 1 คน ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเรื่องผ้าอนามัยเป็นจำนวนเงินที่มากต่อปี 

“นี่เป็นข้อความที่สำคัญในช่วงการระบาดใหญ่ของโรคติดต่อ ว่าเรายังสามารถทำให้เรื่องสิทธิของผู้หญิงและเด็กเป็นวาระทางการเมืองได้” เลนนอนกล่าวปิด

ทำไม “ผ้าอนามัย” แจกฟรีไม่ได้