ม็อบแกงอีก! เปลี่ยนแผน ชุมนุมไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ เทสำนักงานทรัพย์สินฯ

ม็อบแกงอีก! เปลี่ยนแผน ชุมนุมไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ เทสำนักงานทรัพย์สินฯ

เพจเยาวชนปลดแอกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อช่วงดึกวันนี้ (24 พ.ย.) ว่า การชุมนุมวันพุธนี้ (25 พ.ย.) เปลี่ยนไปรวมตัวที่สำนักงานใหญ่ของธนาคารไทยพาณิชย์ บนถนนรัชดาภิเษก ใกล้แยกรัชวิภา ส่วนเวลานัดหมาย คือ 15.00 น.

การเปลี่ยนแผนดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ตำรวจใช้สิ่งกีดขวางและมาตรการการรักษาความปลอดภัยต่างๆ ในพื้นที่รอบสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ซึ่งเดิมเป็นจุดมุ่งหมายของการชุมนุมในวันพุธ (25 พ.ย.) อย่างเช่น การวางรั้วเหล็ก รั้วลวดหนาม และการสั่งปิดการจราจร

นอกจากนี้ ยังมีการรายงานว่า สถานที่ราชการหลายแห่งใกล้สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เรื่อยไปถึงสถานศึกษาก็ประกาศหยุดทำการในวันชุมนุม

เยาวชนปลดแอกระบุในโพสต์ดังกล่าวด้วยว่า การเปลี่ยนสถานที่ชุมนุมนี้เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมอีกกลุ่ม ที่ระบุว่าเป็น "ม็อบจัดตั้ง" ด้วย

การเปลี่ยนแผนหรือการประกาศสถานที่ชุมนุมก่อนเวลานัดหมายไม่นาน เคยนำมาใช้แล้ว โดยเฉพาะในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง หรือช่วงที่มีการปิดให้บริการรถไฟฟ้าหลายสถานี ก่อนเรียกร้องให้ผู้ชุมนุม "ถอยคนละก้าว" และประกาศยกเลิกประกาศดังกล่าวในเวลาต่อมา ซึ่งตำรวจยอมรับว่ากลยุทธ์นี้เป็นอุปสรรคต่อการควบคุมการชุมนุม

ผู้ที่สัญจรในบริเวณดังกล่าว โดยเฉพาะ ผู้ที่ใช้ถนนรัชดาภิเษก พหลโยธิน และวิภาวดีรังสิต ในจุดที่ใกล้การชุมนุม ควรหาเส้นทางทางเลือกและข้อมูลเพื่อวางแผนการเดินทางในช่วงเวลาชุมนุม