ม็อบเพื่อฮ่องกง รวมตัวหน้าสถานทูตจีน ถ.รัชดาภิเษก เรียกร้องปล่อยตัว "โจชัว หว่อง"

ม็อบเพื่อฮ่องกง รวมตัวหน้าสถานทูตจีน ถ.รัชดาภิเษก เรียกร้องปล่อยตัว "โจชัว หว่อง"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แนวร่วมมวลชนเรียกร้องประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกง นัดรวมตัวหน้าสถานทูตจีนประจำประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่เวลา 17.00 น. วันนี้ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง พร้อมเพื่อนนักกิจกรรมอีก 2 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อวานนี้หลังยอมรับสารภาพต่อศาลว่าได้กระทำความผิดข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดการประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว

โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่วานนี้ (23 พ.ย.) โจชัว หว่อง พร้อมกับ 2 แกนนำม็อบฮ่องกง แอสเนส โจว และ อีวาน หลำ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในวันนี้ (23 พ.ย.) หลังจากที่ศาลปฏิเสธที่จะให้ประกันตัวทั้ง 3 คน

แกนนำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงทั้ง 3 คนได้เดินทางไปยังศาลแขวงเกาลูนตะวันตกในวันนี้ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย และจัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตหน้าสำนักงานตำรวจในปีที่แล้ว โดยทั้ง 3 ได้รับสารภาพต่อข้อหาดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ศาลได้ปฏิเสธที่จะขยายเวลาการให้ประกันตัวบุคคลทั้ง 3 ส่งผลให้ทั้งหมดถูกนำตัวเข้าสู่เรือนจำทันที โดยมีกำหนดฟังคำตัดสินพิจารณาโทษในคดีดังกล่าวในวันที่ 2 ธ.ค.