ปูติน เผยยังไม่พร้อมยอมรับ โจ ไบเดน เป็นผู้ชนะเลือกตั้งสหรัฐ

ปูติน เผยยังไม่พร้อมยอมรับ โจ ไบเดน เป็นผู้ชนะเลือกตั้งสหรัฐ

นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เผยว่า ตนยังไม่ยอมรับว่านายโจ ไบเดน ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เพราะนายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ยอมรับชัยชนะดังกล่าว

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว นายไบเดนได้รับการประกาศให้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐจากสื่อมวลชนหลายสำนัก ขณะที่นายทรัมป์ ยังไม่ยอมรับว่าตนแพ้เลือกตั้งจนถึงขณะนี้ ทั้งยังกล่าวหาว่าพบการทุจริตการเลือกตั้ง เรื่อยไปจนถึงสั่งให้ทีมงานของตนฟ้องศาลในรัฐสำคัญรัฐต่างๆ ที่ทำให้ตนแพ้เลือกตั้ง

ผู้นำรัสเซียรายนี้ เผยกับสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) ว่ารัฐบาลรัสเซียพร้อมทำงานกับใครก็ตามที่ได้รับความไว้วางใจจากชาวสหรัฐ

"แต่ความไว้วางใจดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อพรรคตรงข้ามยอมรับชัยชนะของผู้รับสมัครเลือกตั้งคนนั้น หรือหลังจากผลการเลือกตั้งได้รับการยืนยันอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วเท่านั้น" นายปูติน กล่าว

นายปูตินเผยอีกว่า การตัดสินใจต่อการที่ตนยังไม่แสดงความยินดีกับนายไบเดนนั้นเป็นเรื่องปกติที่ไม่มีแรงจูงใจเบื้องหลังใดๆ ทั้งยังเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐถูกทำลายลงแล้ว