ทูตนอกแถว จวกนักร้องรุ่นใหญ่ ไม่รู้ประวัติศาสตร์สงครามเย็น แนะหยุดละเมอเพ้อพก

ทูตนอกแถว จวกนักร้องรุ่นใหญ่ ไม่รู้ประวัติศาสตร์สงครามเย็น แนะหยุดละเมอเพ้อพก

นายรัศมิ์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย โพสต์วันนี้ (10 พ.ย.) ผ่านเพจทูตนอกแถว The Alternative Ambassador เล่าประวัติศาสตร์ไทยในยุคสงครามเย็นคร่าวๆ และวิจารณ์นักร้องรายหนึ่งว่าไม่รู้ประวัติศาสตร์

อดีตเอกอัครราชทูตรายนี้ ระบุอีกว่านักร้องคนหนึ่งโง่และเนรคุณ ที่กล่าวหาสหรัฐว่าอยู่เบื้องหลังการชุมนุมของกลุ่มราษฎร 2563 

"คุณไปว่าอเมริกานี่ คือนอกจากโง่แล้วยังถือว่าเนรคุณอีก" นายรัศมิ์ โพสต์

"คุณควรไปกราบอเมริกา ไม่ใช่ไปด่าเขา" 

สหรัฐเมินไทย หันซบเวียดนาม

นอกจากนี้ เจ้าของเพจทูตนอกแถว The Alternative Ambassador ยังระบุอีกว่า สหรัฐไม่จำเป็นต้องสนับสนุนการชุมนุมในไทย เพราะทุกวันนี้สหรัฐไม่ได้สนใจไทย แต่ให้ความสำคัญกับเวียดนามมากกว่า เพราะสามารถช่วยคานอิทธิพลของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

"ตลกร้ายไปกว่านั้นคือทุกวันนี้สหรัฐ เขาไม่ได้สนใจไทยแล้ว เพราะเขาเห็นว่าทุกวันนี้เวียดนามต่างหากที่จะสามารถช่วยเขาคานอิทธิพลของจีนได้ในภูมิภาคนี้ ไม่ใช่ไทย โปรดรู้ไว้ด้วย จะได้ไม่เสร่อ อายเขา"

เล่ายุคกลัวคอมมิวนิสต์

ส่วนอื่นๆ ของโพสต์จะเป็นการเล่าเรื่องราวยุคสงครามเย็น ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไทย ตั้งแต่การที่ พล.อ.สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยึดอำนาจรัฐบาลที่มีจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นผู้นำ ว่าเกี่ยวข้องกับสงครามเย็น ต่อมาภาครัฐก็นำเสนอเรื่องราวที่สร้างความหวาดกลัวคอมมิวนิสต์ จนทำให้เกิดการกำจัดผู้คนอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลจากเว็บไซต์สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ระบุว่า นายรัศม์ เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมาปูโต ประเทศโมซัมบิก เมื่อปี 2559 ก่อนได้รับการแต่งตั้งให้ไปประจำที่ กรุงอัสตานา ของคาซัคสถาน เมื่อปี 2561

นายรัศน์ปรากฏตัวในการชุมนุมของราษฎร 2563 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 พ.ย.) และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลายสำนักว่า ตน ที่เพิ่งเกษียณ มาร่วมชุมนุมครั้งแรกในชีวิต และทึ่งต่อความสามารถของเยาวชนที่สามารถขับเคลื่อนการชุมนุมได้