ฝรั่งเศส-เยอรมนี ล็อกดาวน์รอบใหม่ 1 เดือน หลังยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง

ฝรั่งเศส-เยอรมนี ล็อกดาวน์รอบใหม่ 1 เดือน หลังยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลฝรั่งเศสและเยอรมนีเตรียมประกาศมาตรการควบคุมชุดใหม่เพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด-19 หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะนี้

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง ประกาศมาตรการควบคุมที่จะนำมาใช้ทั่วประเทศเป็นเวลาหนึ่งเดือน เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้ โดยจะสั่งปิดร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ และธุรกิจที่ไม่จำเป็นต่าง ๆ ในขณะที่ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากเคหสถานได้เพื่อไปทำงาน ซื้อสินค้าจำเป็น และพบแพทย์ตามนัดหมายเท่านั้น

ส่วนที่เยอรมนี นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ประกาศมาตรการลักษณะคล้ายกันกับฝรั่งเศสเป็นเวลาหนึ่งเดือนเช่นกัน โดยนอกจากปิดร้านอาหารและบาร์ต่างๆ แล้ว ยังสั่งปิดสถานออกกำลังกาย โรงภาพยนตร์ และโรงละครโอเปราใน 16 รัฐทั่วประเทศด้วย โดยจะมีผลบังคับใช้วันจันทร์หน้า ในขณะที่ร้านค้า ร้านทำผม และธุรกิจจำเป็นอื่น ๆ ยังได้รับอนุญาตให้เปิดบริการต่อไป

ส่วนโรงเรียนยังคงเปิดทำการในทั้งสองประเทศในช่วงล็อคดาวน์รอบใหม่นี้

ปัจจุบัน เยอรมนีมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 15,000 คนต่อวัน ซึ่งใกล้จะเกินกำลังของระบบสาธารณสุขและโรงพยาบาลที่จะสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19

สำหรับตัวเลข ณ วันพฤหัสบดี จากศูนย์ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกกว่า 44.4 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 1.1 ล้านคน โดยอินเดียกลายเป็นประเทศที่สองที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมผ่านหลัก 8 ล้านคน รองจากสหรัฐฯ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 8.8 ล้านคน