ศาลยกคำร้องหมายจับ มายด์ ภัสราวลี-พวก รวม 5 คน ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี

ศาลยกคำร้องหมายจับ มายด์ ภัสราวลี-พวก รวม 5 คน ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลยกคำร้องตำรวจขอออกหมายจับ มายด์ ภัสราวลี และพวก รวม 5 คน กรณีชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนีเมื่อวันที่ 26 ต.ค. แนะให้ออกหมายเรียกก่อน

(29 ต.ค.) ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอหมายจับ จ.489/2563 กรณีเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.อคฝ. รักษาราชการแทน ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ ยื่นขอออกหมายจับ

  • น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ อายุ 25 ปี
  • นายกรกช แสงเย็นพันธ์ อายุ 28 ปี
  • นายชนินทร์ วงษ์ศรี อายุ 20 ปี
  • นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ อายุ 21 ปี
  • น.ส.เบนจา อะปัญ อายุ 21 ปี

ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตาม ป.อาญา มาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ จากกรณีที่เป็นแกนนำไปชุมนุมที่หน้าสถานทูตเยอรมนี ย่านสาทร กทม. เมื่อค่ำวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา

นัดไต่สวนวันนี้ผู้ร้องมาศาล ไต่สวนพยานผู้ร้องได้ 1 ปาก เป็นผู้ร้องเบิกความประกอบกับส่งสำเนาสำนวนการสอบสวน และพยานเอกสารที่เกี่ยวข้อง พร้อมวีซีดีจำนวน 1 แผ่น

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาเป็นนักศึกษา การชุมนุมระยะเวลาสั้นยังไม่ปรากฏว่ากลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี ประกอบกับผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จึงเห็นควรให้ผู้ร้องไปดำเนินการออกหมายเรียกก่อน ในชั้นนี้ให้ยกคำร้อง