แชร์ว่อน! ผู้ใหญ่บ้านร่อนจดหมายให้ทำบุญบ้านละ 1,000 ลั่นไม่จ่ายไม่ต้องมาเผาศพวัดนี้

แชร์ว่อน! ผู้ใหญ่บ้านร่อนจดหมายให้ทำบุญบ้านละ 1,000 ลั่นไม่จ่ายไม่ต้องมาเผาศพวัดนี้
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เพจเฟซบุ๊ก Red Skull:The Finale ซึ่งระบุถึงเหตุการณ์ ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน จ.ตราด ซึ่งเป็นจดหมายที่ลงนามโดยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมข้อความว่า "นี่มันชวนทำบุญหรือเรียกค่าไถ่วะ สภาพเศรษฐกิจปัจจุบันเงิน 1000บาท บางบ้านคือค่าอาหารได้ 1-2 สัปดาห์เลยนะ เห็นว่ามีประกาศเสียงตามสายว่าใครไม่จ่ายไม่ต้องเอาเอาศพไปเผาวัดนี้ด้วย มึงไม่ยกคนไปปล้นลูกบ้านทีละบ้านเลยวะผู้ใหญ่

เนื้อความในจดหมายฉบับดังกล่าวเขียนด้วยลายมือ ระบุว่า จะมีการสร้างศาลาการเปรียญที่วัด จึงขอให้ลูกบ้านบริจาคบ้านละ 1,000 บาท หรือมากกว่านั้นก็ได้ พร้อมลงท้ายจดหมายว่า หวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกท่านเพื่อหมู่บ้านของเรา

โดยข้อความจากลูกบ้านที่ส่งข้อความร้องเรียน ระบุว่า "ผมอยากทราบว่า ออกหนังสือเรียกเก็บเงินแบบนี้ได้หรอครับ แล้วชาวบ้านแถวนั้นบอกว่า ผู้ใหญ่ประกาศตามสาย ว่าถ้าใครไม่จ่าย ถ้าเกิดตายขึ้นมาไม่ต้องเอามาที่วัดนี้ ขอปิดชื่อผมนะครับ ไม่อยากเปิดเผยตัว #เรื่องเล่าจากทางบ้าน"

หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของผู้ใหญ่บ้านอย่างหนัก โดยต่างก็มีความเห็นว่า การทำบุญควรทำตามกำลังศรัทธา แม้บาทสองบาทก็ถือว่าเป็นการทำบุญ  ไม่ใช่มาบังคับจำนวนเงินว่าต้องเท่านั้นเท่านี้ เพราะเหมือนเป็นการขูดรีด เงิน 1,000 บาท สำหรับบางครอบครัวคือเงินที่ใช้ยังชีพทั้งเดือน