แห่ #saveartie "อาร์ทตี้ ปฐพร" นักข่าวขวัญใจม็อบ หลังถูกคนเสื้อเหลืองรุมต่อว่า

แห่ #saveartie "อาร์ทตี้ ปฐพร" นักข่าวขวัญใจม็อบ หลังถูกคนเสื้อเหลืองรุมต่อว่า
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

#saveartie กระหึ่มโลกโซเชียล หลัง อาร์ทตี้ ปฐพร ถูกรุมต่อว่ากลางไลฟ์สด จวกเป็นนักข่าวปลอม ถามทำไมไม่ใส่เสื้อเหลือง

(23 ต.ค.) กลายเป็นแฮชแท็กที่กระหึ่มในโลกโซเชียลสำหรับ #saveartie ซึ่งชาวทวิตเตอร์พากันติดแฮชแท็กดังกล่าว หลัง อาร์ทตี้ ปฐพร ทรัพย์ไพฑูรย์ อดีตนักข่าว Bangkok Post ซึ่งโด่งดังชั่วข้ามคืนจากการรายงานข่าวการชุมนุมของกลุ่มราษฎร ซึ่งวันนี้เดินทางไปรายงานข่าวที่ลานพระบรมรูปทรงม้า พร้อมไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Artie

การสัมภาษณ์หญิงคนแรกเป็นไปด้วยดี แต่ระหว่างที่ อาร์ทตี้ ปฐพร เข้าไปสัมภาษณ์หญิงใส่เสื้อเหลืองถือร่มอีกคนนั้น เธอได้เดินหนี และถามว่าทำไมเขาถึงไม่ใส่เสื้อเหลือง ซึ่งเจ้าตัวพยายามชี้แจงว่าตนเองเป็นนักข่าว ไม่ว่าไปที่ไหนก็ใส่เสื้อสีขาว เพื่อแสดงความเป็นกลาง พร้อมสอบถามหญิงคนดังกล่าวว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ สามารถบอกตนเองได้เลย

ก่อนที่จะมีหญิงใส่เสื้อเหลืองที่อยู่อีกแถวตะโกนมา โดยเธอไม่เชื่อว่า อาร์ทตี้ ปฐพร เป็นนักข่าวจริง เพราะไม่มีบัตรประจำตัวนักข่าว ไม่มีปลอกแขนแสดงตัวว่าเป็นสื่อมวลชน และพยายามเรียก รปภ. ขณะที่ผู้คนโดยรอบต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเขาคือนักข่าวเถื่อน

ซึ่ง อาร์ทตี้ ปฐพร ก็ยินดีให้เรียก รปภ.มา อาร์ทตี้ ปฐพร พยายามอธิบายให้ทุกคนใจเย็นๆ และบอกว่านักข่าวต้องเป็นกลาง ตนไม่เคยนำเสนออะไรเอนเอียง แต่จะมาหาว่าตนไม่ใช่นักข่าวไม่ได้

ทั้งนี้ ระหว่างที่ อาร์ทตี้ ปฐพร เดินอยู่ริมถนนเพื่อออกมาจากจุดดังกล่าว ยังถูกชายคนหนึ่งเข้ามาต่อว่าด้วยถ้อยคำรุนแรง โดยเจ้าตัวก็พยายามอธิบายด้วยความใจเย็นว่าตนเองเป็นนักข่าวที่ไปรายงานข่าวทุกที่ ก่อนที่ไลฟ์จะจบไป