ทีมนักกฎหมาย รุดพบทนายอานนท์ที่เรือนจำเชียงใหม่ เตรียมประกันตัวบ่ายนี้

ทีมนักกฎหมาย รุดพบทนายอานนท์ที่เรือนจำเชียงใหม่ เตรียมประกันตัวบ่ายนี้
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ทีมทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางไปที่เรือนจำกลางเชียงใหม่เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ (22 ต.ค.) พร้อมทั้งขอเข้าพบกับนายอานนท์ นำภา เพื่อหารือเรื่องการประกันตัว

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) อนุญาตให้ปล่อยตัวทั้งนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ และนายอานนท์ นำภา โดยที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่กำหนดให้วางหลักทรัพย์เป็นมูลค่าคนละ 200,000 บาท

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เรือนจำได้อนุญาตให้ทีมทนายความส่งตัวแทนเข้าไปได้เพียงหนึ่งคนและไม่อนุญาตให้ญาติของนายอานนท์ที่ติดตามมาด้วยเข้าเยี่ยม

นายวีรนันท์​ ฮวดศรี ทนายความ​ศู​นย์ทนายความ​เพื่อสิทธิมนุษยชน​ เผยว่า หลังศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวทั้งนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ และ นายอานนท์ นำภา ช่วงค่ำวานนี้ ทนายความได้วางหลักทรัพย์ประกันตัวนายประสิทธิ์ออกมาแล้ว แต่ในส่วนของนายอานนท์ ทีมทนายยังไม่ได้วางหลักทรัพย์เมื่อคืนที่ผ่านมา เพราะยังความ​ยังมีความเป็​นห่วงว่า หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวออกมาแล้ว อาจถูกอายัดตัวไปดำเนินคดีต่อที่อื่น ประกอบกับเป็นช่วงเวลากลางคืน จึงตัดสินใจยังไม่วางหลักทรัพย์เพื่อความปลอดภัย

ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายนี้ กล่าวต่อไปว่า วันนี้จะหารือกับนายอานนท์ก่อนว่าพร้อมที่จะออกมาจากเรือนจำและพร้อมจะรับกับหมายอายัดอีกสองคดีในท้องที่ สถานีตำรวจนครบาล (สน.) ชนะสงคราม​ กรุงเทพมหานคร และ สถานีตำรวจภูธร (สภ.) ธัญบุรี​ จ.ปทุมธานี​ หรือไม่ คาดว่าช่วงบ่ายนี้จะได้ข้อสรุป

ส่วนการเดินทางเข้าพบกับนายอานนท์ในช่วงเช้าวันนี้ ไม่มีกลุ่มนักศึกษา​หรือมวลชนมาให้กำลังเช่นเคย​ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงดูแลพื้นที่อย่างเข้มงวด