"เติ้ล ณัฐนนท์" หนุ่มวางโบขาว เล่าเหตุการณ์หลังถูกจับ เห็นความกลัวในสายตาตำรวจ

"เติ้ล ณัฐนนท์" หนุ่มวางโบขาว เล่าเหตุการณ์หลังถูกจับ เห็นความกลัวในสายตาตำรวจ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

(18 ต.ค.) เติ้ล ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน บรรณาธิการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Spaceth.co ได้มาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เล่าเหตุการณ์หลังถูกควบคุมตัวไปในระหว่างสลายการชุมนุมที่ปทุมวัน เมื่อวันที่ 16 ต.ค. หลังจากที่กำลังนำโบว์ขาวไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ข้อความส่วนหนึ่งจากโพสต์ของ เติ้ล ณัฐนนท์ ระบุว่า "ทันทีที่เราโดนจับ เราไม่กลัวอะไรเลยแต่เรากลับเห็นความกลัวในสายตาของตำรวจ เราเห็นความกลัวในสายตาของพวกเขา เมื่อเจ้านายของเขาพูดคำว่า "จับ!" พวกเขาไม่เคยอยากทำสิ่งนั้นเลย แต่ระบบและความโง่เขลาทำให้พวกเขาหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำเช่นนั้น

ความโง่เขลานี้ ทำให้มนุษย์ปฏิบัติต่อกันอย่างไร้ความเมตตา ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของความผิดพลาดต่างๆ ในอดีตของมนุษย์ รวมถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสงครามโลก

เราได้รับการปล่อยตัวหลังจากโดนจับไม่ถึง 24 ชั่วโมง ภายใต้คำสั่งศาลที่บอกว่า "ไม่มีความจำเป็นต้องฝากขัง" และให้เราสู้คดีตามกฏหมาย ซึ่งเราเชื่อว่าจะถูกยกฟ้องในภายหลัง สิ่งนี้ทำให้เราเห็นถึงการถ่วงดุลอำนาจของ นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการโดยชัดเจน ซึ่งเป็นหลักการของประชาธิปไตย

ในวันที่มืดมนที่สุดของเราในรถห้องขังที่ไม่รู้ว่าจะพาเราไปที่ไหน แสงสว่างยังคงเล็ดลอดมาจากช่องระหว่างลูกกรง ในเมืองที่สว่างสไวไปด้วยแสงไฟ เหมือนแสงดาวบนฟ้าในยามค่ำคืน ยิ่งมืดแค่ไหน ดาวยิ่งสว่าง ยิ่งโง่เขลาแค่ไหน ความฉลาดยิ่งปรากฏ

เราอยากให้ทุกคนต่อสู้ กับความโง่เขลาทั้งในตัวเองและผู้อื่น ถ้าเราเห็นเทียนดับ จงต่อเทียนให้สว่างสไวไปทั่วแผ่นดิน จงยืนหยัดต่อสู้เพื่อความถูกต้อง และจุดไฟแห่งความฉลาด"