เปิดคลิป "หมอทศพร" คุยกับตำรวจกลางม็อบ คาดเป็นต้นเหตุทำให้ถูกออกหมายจับ

เปิดคลิป "หมอทศพร" คุยกับตำรวจกลางม็อบ คาดเป็นต้นเหตุทำให้ถูกออกหมายจับ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ได้ขออนุมัติศาลแขวงปทุมวันออกหมายจับแกนนำการชุมนุมเพิ่มอีกจำนวน 5 ราย ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดห้ามมิให้การชุมนุมหรือมั่วสุมเกิน 5 คน หรือการกระทำอันเป็นการยุยง ให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ในการร่วมชุมนุมแยกปทุมวันเมื่อ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง 1 ในผู้ที่ถูกออกหมายจับคือ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย

การออกหมายจับ นพ.ทศพร สร้างความไม่พอใจให้กับชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก โดยได้มีการแชร์คลิปซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ถูกหมายจับ ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่หมอทศพรเข้าไปพูดคุยกับตำรวจ เรียกร้องให้หยุดทำร้ายประชาชน เพราะการใช้แก๊สน้ำตาใช้สารเคมีฉีดใส่เป็นอันตรายกับประชาชน คนที่โดนฉีดน้ำใส่แสบตาไปตามๆ กัน

นอกจากนี้ ผู้ชุมนุมยังระบุด้วยว่า หมอทศพรเข้าไปในม็อบเพื่อทำการรักษาผู้ชุมนุมที่โดนแก๊สน้ำตา พร้อมบอกวิธีป้องกันแก๊สน้ำตาและแจกยาให้เจ้าหน้าที่บางส่วนด้วย โดยคุณหมอซึ่งได้ใส่ปลอกแขนสีเขียวสัญลักษณ์ของบุคลากรทางการแพทย์ ได้พูดกับผู้ชุมนุมผ่านโทรโข่งว่า "ถ้ามีแก๊สน้ำตา ไม่ต้องกลัวไม่ต้องตกใจ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำป้องกันหน้าป้องกันตา ไม่ต้องวิ่ง ไม่ต้องรีบร้อนค่อยๆ ไป หมออยู่ตรงนี้ไม่ต้องกลัว โรงพยาบาลก็อยู่ใกล้ๆ"

ล่าสุดในทวิตเตอร์ ได้มีการตั้งแฮชแท็ก #saveหมอทศพร เพื่อเรียกร้องและปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่มีความผิด ไม่ได้สร้างความวุ่นวายเดือดร้อนหรือเป็นแกนนำ สิ่งที่ทำมีเพียงแค่เข้าไปดูแลผู้ชุมนุมเท่านั้น

ทางด้านเฟซบุ๊ก นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "4โมงเย็น จะไปเดินเล่นที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน คืนนี้จะไปนอนเป็นเพื่อน น้องไมค์ น้องรุ้ง และอีกหลายๆ น้อง"