“ดอน” แจงต่างประเทศปมสลายชุมนุม อ้างการเมืองเบื้องหลัง

“ดอน” แจงต่างประเทศปมสลายชุมนุม อ้างการเมืองเบื้องหลัง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"ดอน" ให้เอกอัคราชทูต ชี้แจงข้อเท็จจริงองค์กรต่างประเทศ-นานาชาติปมสลายม็อบแล้ว ขอร้องต้องการทำเพื่อชาติควรอยู่ในกรอบกติกา ไม่สร้างปัญหาเพิ่ม

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกับสำนักข่าว INN กรณีองค์กรระหว่างประเทศ แสดงความเป็นกังวลห่วงใยต่อสถานการณ์สลายการชุมนุมแยกปทุมวัน เมื่อวันก่อนนั้น และสถานการณ์การชุมนุมล่าสุด ได้ให้เอกอัคราชทูต ชี้แจงต่อองค์กรระหว่างประเทศแล้ว เพื่อให้เข้าใจถึงความเป็นจริงเกี่ยวกับการใช้มาตรการต่างๆ ของรัฐบาล ว่าเป็นไปตามหลักสากล คือมีการแจ้งเตือน และการฉีดน้ำ

รวมถึงชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่า ม็อบมีความเป็นมาอย่างไร มีพฤติการณ์อย่างไรบ้างต่อสถาบันหลักของชาติ จึงทำให้รัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมทั้งได้มีการชี้แจง และสื่อสารกับเอกอัคราชทูตของชาติต่างๆ ในประเทศไทยแล้วเช่นกัน

พร้อมกันนี้ นายดอน ยังกล่าวด้วยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาล มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงาน เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ จนหลายๆ อย่างดีขึ้นตามลำดับ แต่ก็ยังมีปัญหาจากการเมือง บางกลุ่มอยู่บ้าง ไล่นายกรัฐมนตรี หรือแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งควรให้สภาซึ่งเป็นกลไกหลักดำเนินการ ไม่ควรมาลงถนน เพราะจะเป็นการเพิ่มปัญหาให้รัฐบาล

และอยากให้ทุกคนคำนึงว่า เมื่อต้องการที่จะทำเพื่อชาติ ก็ควรดำเนินการให้ถูกต้องตามกรอบของกฏหมาย เรียกร้องสิทธิ เสรีภาพ ก็ควรจะคำนึงถึงผลกระทบต่อเสรีภาพของบุคคลอื่น หรือผลกระทบต่อประเทศชาติด้วย