โซเชียลโจมตี คลิปเจ้าหน้าที่ปิดถนนรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ ไม่เปิดทางให้รถพยาบาลผ่าน

โซเชียลโจมตี คลิปเจ้าหน้าที่ปิดถนนรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ ไม่เปิดทางให้รถพยาบาลผ่าน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

โลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง (ขอสงวนชื่อ) ภาพเหตุการณ์ขณะรถพยาบาลเปิดไซเรนวิ่งมาหยุดตรงหน้าแนวแบริเออร์ ที่เจ้าหน้าที่วางกั้นไว้เพื่อปิดการจราจร เจ้าของคลิประบุว่า เจ้าหน้าที่ไม่เปิดทางให้รถพยาบาลผ่าน เหตุเกิดวันนี้ (17 ต.ค.63) ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลาประมาณ 15.59 น. ซึ่งขณะนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการปิดถนนราชวิถี (ปิดปากซอยราชวิถี 9, ปากซอยเสนารักษ์) ถนนพญาไท (ปิดตรงปากซอยโยธี, ปากซอยรางน้ำ) และถนนพหลโยธิน (ปิดตรงลงทางด่วนอนุสาวรีย์ชัยฯ) ตามคำสั่งของ กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.)

ซึ่งในท้ายที่สุด รถพยาบาลคันดังกล่าวต้องยอมถอย และขับอ้อมไปอีกทาง 

ซึ่งก่อนหน้านี้ (16 ต.ค.63) โลกออนไลน์ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์คลิปวิดีโอที่ถูกระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้รถพยาบาลผ่าน ในช่วงที่มีการชุมนุมแยกปทุมวัน คนในรถพยาบาลเป็นหญิงตั้งครรภ์และเสียชีวิตทั้งแม่และเด็ก แม้ภายหลังจะมีการออกมาชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวคลาดเคลื่อนไปจากความจริง เพราะผู้ป่วยในรถไม่ใช่หญิงตั้งครรภ์แต่เป็นหญิงสูงอายุ และล่าสุดอาการปลอดภัย แต่การไม่เปิดทางให้รถพยาบาลเป็นสิ่งที่สังคมรับไม่ได้ เพราะทุกวินาทีคือความเป็นความตายของผู้ป่วย

โดยการกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่สร้างความไม่พอใจ และข้อกังขาให้กับชาวโซเชียลที่ต่างตั้งคำถามว่า การไม่เปิดทางรถพยาบาลเป็นการกระทำที่ผิดต่ออนุสัญญาเจนีวาซึ่งเป็นกฎหมายสากลหรือไม่ เพราะตามหลักสากลแม้ว่าอยู่ในสงครามหรือสนามรบ หากเจอสัญลักษณ์กาชาดต้องละเว้น ให้ทาง ช่วยเหลือ โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ