"ประยุทธ์" ขอบคุณเจ้าหน้าที่-ม็อบ ร่วมมือยุติชุมนุม ย้ำฉีดน้ำผสมสีไม่อันตราย แค่ยืนยันตัวตน

"ประยุทธ์" ขอบคุณเจ้าหน้าที่-ม็อบ ร่วมมือยุติชุมนุม ย้ำฉีดน้ำผสมสีไม่อันตราย แค่ยืนยันตัวตน
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นายกฯ ขอบคุณเจ้าหน้าที่-ม็อบร่วมมือยุติชุมนุม แจงรัฐบาลจำเป็นต้องใช้กฎหมายยึดหลักสากล ใช้วิธีฉีดน้ำผสมสีสลายม็อบไม่อันตราย แต่เป็นการยืนยันตัวตนเท่านั้น ยืนยันจะเร่งนำประเทศคืนสู่ความสงบ

อนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ประชาชนทุกกลุ่ม และผู้ชุมนุมที่ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ของรัฐในการยุติการชุมนุม

ทั้งนี้ เมื่อวานที่รัฐบาลได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงเพื่อความสงบเรียบร้อยในเขตกรุงเทพมหานคร แต่ก็ยังมีการชุมนุมเมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 16 ต.ค. รัฐบาลจึงมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการเพื่อบังคับใช้กฎหมายด้วยความเหมาะสม

ในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้ได้ดำเนินการโดยใช้อุปกรณ์และขั้นตอนตามหลักสากลทุกประการ โดยขั้นแรกเป็นการประกาศขอความร่วมมือมวลชนให้ยุติการชุมนุมและถอยออกจากพื้นที่ แต่หลังจากที่ไม่เป็นผลสำเร็จ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจำเป็นต้องใช้วิธีการฉีดน้ำผสมสีที่ไม่เป็นอันตรายเพื่อยืนยันตัวตนของกลุ่มผู้เข้าร่วมชุมนุม

อนุชา ระบุว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับอย่างหนักแน่นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงในการปฎิบัติหน้าที่ต่อผู้ชุมนุมในทุกกรณี

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีขอย้ำ รัฐบาลพร้อมที่จะทำให้สังคมกลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด และนำความสงบสุขกลับมาสู่ประเทศ และเดินหน้าแก้ปัญหาที่เป็นทางออกของทุกฝ่ายร่วมกันภายใต้ขอบเขตของกฏหมาย และขอให้ประชาชนทุกคนร่วมมือร่วมใจกันฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่างๆ ไปด้วยกัน