DSI ลงตรวจ "ศรีพันวา" พบ 90% เป็น นส.3ก. จ่อส่งที่ดินสอบเอกสารสิทธิ์

DSI ลงตรวจ "ศรีพันวา" พบ 90% เป็น นส.3ก. จ่อส่งที่ดินสอบเอกสารสิทธิ์
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีและโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมทีมเข้าตรวจสอบพื้นที่โรงแรมศรีพันวา จังหวัดภูเก็ต โดยภายหลังหลังการเดินตรวจสอบ 5 จุดในพื้นที่โรงแรม กล่าวว่า ได้รับความร่วมมือจากบริษัท ศรีพันวา เป็นอย่างดี มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาเป็นตัวแทน แต่ไม่มีวรสิทธิ์ อิสระ มาด้วย

วันนี้เข้ามาตรวจตามคำร้อง 2 เรื่อง คือ การได้มาซึ่งที่ดินกับการก่อสร้าง ซึ่ง DSI มองไปเกินกว่านั้น เช่น การดำเนินการถูกต้องหรือไม่ มีมาตรฐานหรือไม่ กระบวนการถูกต้องไหม ซึ่ง DSI จะนำข้อมูลที่ได้ไปพิจารณาว่าตรงกับข้อมูลที่ DSI หามาหรือไม่ นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพมุมสูงสามมิติ พร้อมยืนยันว่า DSI จะสอบสวนให้ครบทุกด้านเพื่อให้ได้คำตอบกับสาธารณชน ทำงานอย่างตรงไปตรงมาให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการสอบสวน เพราะมีเวลา 6 เดือน แต่เชื่อว่าทีมงานที่รับผิดชอบจะใช้เวลาเร็วขึ้นเพราะเรื่องนี้เป็นที่สนใจของประชาชน

หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมเพราะ DSI ยังมีข้อสงสัยอยู่ และจะมีการขออนุญาตนำโดรนมาขึ้นบนตรวจเก็บภาพทางอากาศด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงที่ดินส่วนอื่นในจังหวัดภูเก็ตที่มีปัญหา รองอธิบดีฯ กล่าวว่า ถ้ามีปัญหาก็ต้องตรวจสอบเพราะ DSI เข้ามาตรวจในพื้นที่ภูเก็ตนานแล้ว แต่ยังไม่เคยตรวจพื้นที่โรงแรมศรีพันวา ส่วนเรื่องความลาดชันในพื้นที่ก็ดูอยู่และจะนำไปเป็นข้อมูลในการพิจารณา ขณะเดียวกันคณะกรรมาธิการที่ดินที่จะเชิญไปชี้แจง ตนยังไม่ได้รับการประสานมาจากอธิบดีกรม

อย่างไรก็ตาม ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมฯ กล่าวว่า การตรวจสอบวันนี้ยังมีติดขัดบ้าง เนื่องจากมีแขกของโรงแรมพักอยู่ จึงไม่เชิญผู้สื่อข่าวเข้าไปทำข่าวได้ และยังไม่สามารถใช้โดรนขึ้นบินตรวจได้ ทางโรงแรมเกรงว่าจะรบกวนความเป็นส่วนตัวของลูกค้า

ขณะเดียวกัน ไกรศรี สว่างศรี เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ เปิดเผยภาพถ่ายสามมิติลักษณะที่ดินของโรงแรม 50-60 ไร่ พบที่ดิน 2 ประเภท เป็น น.ส.3ก. หรือเอกสารสิทธิที่ดินประเภทสิทธิครอบครองกว่า 90% และโฉนดที่ดินคิดเป็นเพียง 5% ส่วนเรื่องของความลาดชันต้องไปวิเคราะห์อีกครั้งว่าเป็นพื้นที่ภูเขาหรือมีลักษณะเขาหรือไม่ โดยต้องส่งต่อให้กรมพัฒนาที่ดินไปวิเคราะห์

แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นที่ตรงนี้ไม่อยู่ในเขตป่าสงวนหรืออุทยานแห่งชาติ อาจจะมีลักษณะลาดชันต้องตรวจสอบ และดูว่าการออกเอกสารสิทธิถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดภูเก็ตและพังงา เป็นพื้นที่คุ้มครองตามประกาศของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การจะก่อสร้างหรือทำกิจกรรมใดต้องทำกิจกรรมใดต้องทำ EIA ก่อน และหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบพร้อมกับภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลังด้วยว่าตั้งแต่ในอดีตมีการครอบครองมาอย่างไร