ให้โลกรู้ว่าไม่กล้ามา! ผู้ประกาศอินโด คุยกับเก้าอี้เปล่าปมโควิด หลังรัฐมนตรีไม่ปรากฏตัว

ให้โลกรู้ว่าไม่กล้ามา! ผู้ประกาศอินโด คุยกับเก้าอี้เปล่าปมโควิด หลังรัฐมนตรีไม่ปรากฏตัว

นางสาวนาจวา ชิฮาบ ผู้ประกาศและผู้สื่อข่าวชาวอินโดนีเซีย สัมภาษณ์เก้าอี้เปล่าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (28 ก.ย.) ในรายการทอล์กโชว์การเมือง เรื่องการจัดการกับวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

ตามกำหนดแล้วตอนดังกล่าวจะต้องมีนายเตราวาน อากุส ปูตรันโต รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซีย แต่นางสาวนาจวากลับไม่ได้เคยรับการติดต่อกลับจากรัฐมนตรีรายนี้

ยิงคำถามตรงประเด็น

ผู้ประกาศรายนี้เริ่มต้นจากการถามว่า ทำไมรัฐมนตรีรายนี้ถึงไม่มาปรากฏตัว ซึ่งเธอได้แต่ถามกับเก้าอี้เปล่า

หลังจากนั้นก็ถามอีกหลายคำถามเกี่ยวกับวิธีการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ทั้งยังขอคำอธิบายถึงอัตราการเสียชีวิตของบุคลากรแพทย์ที่สูงมากในอินโดนีเซีย และยังพูดถึงการที่นายเตราวานถูกตำหนิจากนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียหลายครั้ง

ไม่ใช่แค่นั้น ผู้ประกาศและผู้สื่อข่าวรายนี้พูดถึงช่วงแรกของการแพร่ระบาด ที่นายเตราวานมองว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ไม่ใช่ภัยคุกคามที่ร้ายแรงในช่วงแรกอีกด้วย

"ตอนนี้คุณยอมรับไหมคะว่าเราควรจะตอบสนองได้ดีกว่านี้ในตอนที่โรคแพร่ระบาดในช่วงแรก"

ต่อมา ผู้ประกาศยังถามคำถามแบบตรงๆ อีกว่า นายเตราวานพร้อมลาออกหรือไม่ เหมือนกับที่รัฐมนตรีสาธารณสุขหลายประเทศลาออก เพราะรับมือกับการแพร่ระบาดไม่ดี

ระบาดแรงแซงเพื่อนอาเซียน

ทั้งนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ในอินโดนีเซียถือว่าน่ากังวลมากกว่าหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพราะเมื่อวันพุธ (30 ก.ย.) ก็พบว่ามีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 287,000 คน

อินโดนีเซียยังเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวสูงที่สุดในอาเซียนอีกด้วย ที่มากกว่า 10,000 คน