ดิสนีย์ ประกาศปลดพนักงาน 28,000 คน สุดต้านผลกระทบโควิด-19

ดิสนีย์ ประกาศปลดพนักงาน 28,000 คน สุดต้านผลกระทบโควิด-19

ดิสนีย์ ประกาศเตรียมปลดพนักงาน 28,000 คนในสหรัฐ จากทั้งหมดมากกว่า 100,000 คน เพราะธุรกิจสวนสนุกและรีสอร์ตได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

นอกจากนี้ ดิสนีย์เผยว่า พนักงานที่จะปลดออกนั้นเป็นพนักงานพาร์ตไทม์ถึง 67%

การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้สวนสนุกของดิสนีย์ต้องหยุดให้บริการทั่วโลกเมื่อช่วงต้นปีถึงกลางปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่ากระทบกับรายได้และกำไรของบริษัทอย่างรุนแรง โดยจะเห็นว่าดิสนีย์รายงานว่ากำไรร่วงลงถึง 91% ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้

นายจอช แดมาโร ประธานของดิสนีย์ พาร์คส ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสวนสนุกของดิสนีย์เผยว่า การปลดพนักงานออกนี้เป็นมาตรการที่จำเป็น เพราะผลกระทบจากไวรสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-CoV-2) ที่มีต่อธุรกิจนั้นรุนแรงและยืดเยื้อ ดังนั้นการมีพนักงานเท่าที่เพียงพอต่อมาตรการเว้นระยะห่างและการดำเนินธุรกิจต่อไปในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่ง

"การตัดสินใจในวันนี้ทำขึ้นด้วยความลำบากใจมากๆ แต่เชื่อว่ามาตรการเหล่านี้ที่บริษัทนำมาใช้จะทำให้เราดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ประสิทธิผลมากขึ้นเมื่อทุกอย่างกลับมาสู่ภาวะปกติ" นายแดมาโร ระบุ

ประธานดิสนีย์ พาร์คส รายนี้ บอกอีกว่า ที่ผ่านมาพนักงานนี่แหละคือกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของบริษัท และยังมีบทบาทที่สำคัญและมีค่าต่อการทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีในระดับโลก