ทรัมป์ ออกโรงโต้นิวยอร์กไทม์ส หลังถูกกระพือข่าวเลี่ยงภาษี ลั่นจ่ายไปเยอะ พิสูจน์ได้

ทรัมป์ ออกโรงโต้นิวยอร์กไทม์ส หลังถูกกระพือข่าวเลี่ยงภาษี ลั่นจ่ายไปเยอะ พิสูจน์ได้
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ออกโรงตอบโต้หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ที่กล่าวหาว่า ตัวเขาแทบจะไม่เสียภาษีเงินได้ให้กับประเทศเลย โดยอ้างว่าธุรกิจของตนขาดทุนอย่างหนัก พร้อมกับยืนยันว่าจ่ายไปเป็นจำนวนมาก สามารถพิสูจน์ได้

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า รายงานข่าวของนิวยอร์ก ไทม์ส “เป็นข่าวปลอม” พร้อมยืนยันว่า แบบการยื่นภาษีของตนถูกตรวจสอบจากกรมสรรพากร (IRS) ทั้งหมด

“ผมเสียภาษีเป็นเงินจำนวนมาก ซึ่งทั้งหมดสามารถพิสูจน์ได้” ทรัมป์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานโดยอ้างข้อมูลรายการเสียภาษีว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสียภาษีเงินได้เพียง 750 ดอลลาร์ในปี 2559 และ 2560 โดยในช่วง 15 ปีที่ผ่านมานั้น มีถึง 10 ปีที่ไม่ได้เสียภาษีเลยแม้แต่ดอลลาร์เดียว แม้ธุรกิจของเขามีรายได้รวมกันประมาณ 430 ล้านดอลลาร์นับจนถึงปี 2561 ก็ตาม

นอกจากนี้ รายงานยังระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ปฏิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลการขอคืนภาษีตลอดระยะเวลาหาเสียงและหลังจากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในปี 2559 โดยอ้างเหตุผลว่าข้อมูลการขอคืนภาษีของเขาอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีหลายรายลงความเห็นว่า ทรัมป์ไม่ได้ถูกห้ามให้เปิดเผยข้อมูลระหว่างการตรวจสอบแต่อย่างใด

ทางด้าน อลัน การ์เทน ทนายความของบริษัท ทรัมป์ ออร์กาไนเซชัน กล่าวว่า รายงานข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องไร้สาระและไม่เป็นความจริง

“ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์จ่ายภาษีหลายสิบล้านดอลลาร์ให้แก่รัฐ ซึ่งรวมถึงภาษีเงินได้ส่วนบุคคลจำนวนหลายล้านดอลลาร์นับแต่ประกาศเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2558 ด้วย” นายการ์เทน กล่าว