เผยคลิปนาทีหวาดเสียว "งูจงอางยักษ์" ยาว 4 เมตร แผ่แม่เบี้ยสูง-ฉกสู้ไม่ยอมให้จับ

เผยคลิปนาทีหวาดเสียว "งูจงอางยักษ์" ยาว 4 เมตร แผ่แม่เบี้ยสูง-ฉกสู้ไม่ยอมให้จับ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

งูจงอางยักษ์ ลำตัวอวบอ้วน ความยาว 4 เมตร ฉกสู้เจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้จับ แผ่แม่เบี้ยสูงเป็นเมตร

(28 ก.ย.63) ผู้ใช้เฟชบุ๊ก Krisada Sawatdichai เผยคลิปนาที จับงูจงอางขนาดใหญ่ หลังจากได้รับแจ้งจากเจ้าของสวนผลไม้ ทีมงานอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัยจันทบุรี เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมทีมงาน อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ จึงได้เดินทางออกตรวจสอบ

ในสวนผลไม้ พื้นที่ 8 หมู่ 3 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี  พบงูจงอางขนาดใหญ่ชูหัวแผ่แม่เบี้ย สูงกว่า 1 เมตร อยู่ใต้ต้นมังคุด เจ้าหน้าที่จึงเดินเข้าไปพร้อมใช้กล่องพลาสติกสีฟ้าหลอกล่อ ให้งูจงอางเลื้อยเข้าไปหลบตามสัญชาตญาณ ซึ่งเป็นวิธีการขั้นตอนการจับงูพิษ แต่งูจงอางตัวดังกล่าวมีความดุร้าย เนื่องจากอาการเครียดและตื่นคนจึงได้แผ่แม่เบี้ย พร้อมชูหัวขึ้นสูง พุ่งฉกใส่กล่องพลาสติกต่อสู้หลายครั้ง จนเกิดเสียงดังไปทั่วบริเวณ ต้องใช้เวลานานกว่า 20 นาที เพื่อให้งูอ่อนแรงจึงได้ให้ทีมงาน นำตะขอเหล็กมากดหัวงูจงอางลงกับพื้น ก่อนใช้มือเปล่าจับตัวได้สำเร็จ

จากการวัดขนาดมีความยาวประมาณ 4 เมตร ลำตัวอวบอ้วนสมบูรณ์ ซึ่งจากการประเมินลักษณะของงูตัวดังกล่าว เป็นงูจงอางป่า หรือ จงอางธรรมชาติ และยังมีพฤติกรรมต่อสู้มากกว่าจะหนี ไม่ยอมหลบเข้ากล่อง เหมือนงูพิษตัวอื่นๆ ที่เคยจับมาก่อนหน้านี้ ส่วนสาเหตุที่พบงูจงอางขนาดใหญ่ บริเวณสวนผลไม้แห่งนี้ เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงสวนผลไม้ เป็นพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์ โดยคาดว่างูตัวดังกล่าว จะออกล่าหาอาหารมาตามคลองซึ่งอยู่ติดกับสวนผลไม้

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้นำงูจงอางที่จับได้ตัวนี้ จะนำกลับไปพักฟื้น ก่อนที่จะนำไปปล่อยคืนป่าธรรมชาติ ที่ห่างไกลชุมชนต่อไป