ผบ.ตร. จวกคนรุ่นใหม่ถูกชักจูง! เชื่อมีเบื้องหลัง ลั่นประท้วงหน้ารัฐสภาไม่ใช่ชุมนุมโดยสงบ

ผบ.ตร. จวกคนรุ่นใหม่ถูกชักจูง! เชื่อมีเบื้องหลัง ลั่นประท้วงหน้ารัฐสภาไม่ใช่ชุมนุมโดยสงบ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าววันนี้ (25 ก.ย.) ว่าตนเชื่อว่าคนรุ่นใหม่ถูกจูงจมูกจากคนบางกลุ่ม โดยมีการนำนักเรียนนักศึกษามาเป็นตัวประกันในการเรียกร้องไม่ต่างจากการชุมนุมในอดีต หากเปรียบเทียบกับสุภาษิตโบราณก็คือ "เชือกจูงควาย น้ำลายจูงคน"

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเผยอีกว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังหาความเชื่อมโยงไปยังกลุ่มที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังการชุมนุมของนักเรียนและนักศึกษา

นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ พูดต่อไปว่า ทั้งตำรวจและรัฐบาลห่วงใยผู้ร่วมชุมนุมและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ใช้ความอดกลั้นและหลีกเลี่ยงการปะทะผู้ชุมนุมมาโดยตลอด และไม่เคยนำยุทโธปกรณ์ใดๆ มาใช้กับผู้ชุมนุม

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารสูงสุดของตำรวจรายนี้ บอกอีกว่า ตำรวจก็มีหน้าที่ต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ทำผิดกฎหมาย และรวบรวมหลักฐานตั้งแต่ครั้งแรกจนถึงปัจจุบันเพื่อเอาผิดในทุกคดี จึงอย่ามองตำรวจเป็นคู่ขัดแย้ง เพราะตำรวจแค่ทำตามกฎหมาย ถ้าไม่ดำเนินการก็จะมีคนอีกกลุ่มร้องเรียนว่าตำรวจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

พล.ต.อ.จักรทิพย์ มองว่าการชุมนุมที่หน้ารัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ย.) ว่าไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบและไม่อยากให้ใช้อารมณ์

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พูดถึงการเสียชีวิตปริศนาของ น้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ บนภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ว่าตำรวจยังคงสอบสวนอยู่และไม่ได้ทิ้งคดีดังกล่าว และบางครั้งกระแสสังคมก็กดดันการทำงานของตำรวจเกินไป แต่ตำรวจต้องยึดพยานหลักฐานเป็นหลัก แต่จะมีการสั่งให้ยุติการสอบสวนแบบไม่รู้ตัวผู้ต้องหาก่อนหรือไม่นั้นเป็นขั้นตอนตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งตำรวจทำเต็มที่และมีกรอบระยะเวลาอยู่แล้ว