โฟล์คสวาเกน เตรียมชดเชยเหยื่อบราซิลอ่วม! หลังพบเอี่ยวเผด็จการใช้แรงงานเยี่ยงทาส

โฟล์คสวาเกน เตรียมชดเชยเหยื่อบราซิลอ่วม! หลังพบเอี่ยวเผด็จการใช้แรงงานเยี่ยงทาส

โฟล์คสวาเกน ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมนี ประกาศช่วงเย็นวานนี้ (24 ก.ย.) ว่าบริษัททำสัญญากับอัยการบราซิลแล้ว ว่าจะจ่ายเงินชดเชยมูลค่า 36 ล้านเรียล (206 ล้านบาท) ให้กับแรงงานชาวบราซิล ที่ตกเป็นเหยื่อการใช้แรงงานอย่างหนัก จากการที่บริษัทเคยให้ความร่วมมือกับรัฐบาลเผด็จการทหารของบราซิลเมื่อปี 2507-2528

"เราเสียใจกับสิ่งที่เราละเมิดที่เกิดขึ้นในอดีต สำหรับโฟล์คสวาเกน การรับผิดชอบกับบทเรียนแง่ลบในประวัติศาสตร์บราซิลและการส่งเสริมความโปร่งใสเป็นเรื่องสำคัญมาก" นางฮิลทรุด แวร์เนอร์ ผู้บริหารโฟล์คสวาเกน กล่าว

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 เมื่ออดีตพนักงานโฟล์คสวาเกนในบราซิล ที่เคยทำงานให้กับบริษัทในยุครัฐบาลเผด็จการทหาร ยื่นฟ้องต่อศาลว่าบริษัทนี้เคยแอบร่วมมือกับกลุ่มเผด็จการ

อย่างไรก็ตาม นายเซบาชชาว เนตู ตัวแทนของอดีตพนักงานที่เป็นเหยื่อวิจารณ์ว่าสัญญาที่โฟล์คสวาเกนทำกับอัยการนี้ไม่เคยมีการพูดคุยกับเหยื่ออย่างพวกเขาเลย

ขณะเดียวกัน หลายฝ่ายก็มองว่าการได้รับเงินชดเชยนี้อาจจะเป็นทางเลือกเดียวที่ทำได้ โดยเฉพาะในขณะนี้ที่นายไชร์ โบวโซนารู ประธานาธิบดีบราซิลอยู่ในตำแหน่ง เพราะผู้นำรายนี้แสดงตัวอย่างเปิดเผยว่านิยมเผด็จการ ทั้งยังเคยกล่าวว่ารัฐบาลเผด็จการในอดีตเพียงแต่ทรมานเหยื่อเท่านั้น แต่ไม่ได้ฆ่า