ผู้ป่วยล้น! อิสราเอลเรียก "แพทย์เกษียณ" กลับมาเสริมทัพต้านโควิด-19

ผู้ป่วยล้น! อิสราเอลเรียก "แพทย์เกษียณ" กลับมาเสริมทัพต้านโควิด-19
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

อิสราเอลเริ่มเปิดรับแพทย์เกษียณอายุ กลับมาช่วยงานในโรงพยาบาลที่ต้องรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก จากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศ

(23 ก.ย.63) กระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลและสมาคมการแพทย์อิสราเอลระบุในเอกสารเปิดรับสม้ครแพทย์เกษียณอายุว่า “เนื่องจากเกิดปัญหาขาดแคลนแพทย์ ประกอบกับมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ต้องกักตัวเพิ่มมากขึ้น เราจึงขอให้แพทย์เกษียณอายุกลับมาปฏิบัติหน้าที่ช่วยงานในโรงพยาบาลอีกครั้ง”

เอกสารระบุเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นคำสั่งชั่วคราวสำหรับผู้ใดก็ตามที่มีประสบการณ์หลายปีและสามารถให้ความช่วยเหลือได้” โดยบรรดาแพทย์เกษียณอายุจะไม่ถูกส่งไปปฏิบัติหน้าที่ในหอผู้ป่วยโรคโควิด-19 เนื่องจากพวกเขาเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อเพราะอายุมาก

เอกสารระบุว่าแพทย์ที่อิสราเอลต้องการมากได้แก่ อายุรแพทย์ แพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้ป่วยวิกฤตและเวชศาสตร์ฉุกเฉิน แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป และกุมารแพทย์

“ช่วงหลายวันที่ผ่านมา เราได้รับคำขอที่น่าอบอุ่นใจจากบรรดาแพทย์เกษียณอายุจำนวนมากที่ต้องการกลับมาทำงาน ซึ่งแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ในอิสราเอลอุทิศตนมากเพียงใด”

อนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้จำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ใหม่รายวันของอิสราเอลสูงเกิน 6,000 ราย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลขณะนี้อยู่ที่ 1,365 ราย