ชาวเน็ตเสียงแตก! ดราม่าลุงข้างห้องขโมยน้ำตาล ถกประเด็นมนุษยธรรมกับความถูกต้อง

ชาวเน็ตเสียงแตก! ดราม่าลุงข้างห้องขโมยน้ำตาล ถกประเด็นมนุษยธรรมกับความถูกต้อง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า "เอาอย่างไงดีวะ กับคนข้างห้อง เจอ 2 รอบละ" โดยในคลิปเป็นภาพขณะที่ลุงซึ่งอาศัยอยู่ข้างห้องได้ปีนข้ามกำแพงหลังห้อง เข้ามาหยิบน้ำตาลในครัวของเจ้าของโพสต์ โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 2 สัปดาห์ ได้ข้ามมาเอาน้ำมันพืช และได้ว่ากล่าวตักเตือนไปแล้ว แต่คราวนี้มาอีกจึงได้หยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายคลิปไว้  

อย่างไรก็ตาม หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็น 2 ฝ่าย ด้านหนึ่งรู้สึกเห็นใจลุงที่เข้ามาขโมยน้ำตาล เพราะคิดว่าน่าจะลำบากจริงๆ ในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ อยากให้เจ้าของโพสต์เห็นใจและไม่เอาเรื่อง ถือว่าช่วยเหลือแบ่งปันเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะน้ำตาลก็ไม่ได้มีราคาแพงอะไร นอกจากนี้ยังมีการชักชวนกันบริจาคเงินช่วยเหลือลุงคนดังกล่าวด้วย

ขณะที่อีกฝ่ายก็มองว่า การเข้ามาในบ้านคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่าเป็นการบุกรุก อีกทั้งยังเข้ามาหยิบฉวยข้าวของ หรือเรียกง่ายๆ ว่าขโมย ไม่ว่าของนั้นจะมีมูลค่ามากหรือน้อย ขโมยก็คือขโมย หากไม่มีจริงๆ ก็ควรเอ่ยปากขอเพื่อนบ้านดีๆ 

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ ลุงศุภสิทธิ ที่อยู่ข้างห้อง ยอมรับว่าตนได้ปีนเข้าไปเพื่อจะนำน้ำตาลมาประกอบอาหารให้ลูกและตัวเองทาน เนื่องจากช่วงนี้ตกงานขาดรายได้จึงต้องทำ และขอขอบคุณชาวโซเชียลที่ได้โอนเงินมาช่วยเหลือตนและครอบครัว ยอดตอนนี้ได้หมื่นกว่าบาท จะนำเงินมาดำรงชีพและทำทุน รับปากว่าจะออกหางานทำต่อไป 

นางลำไย แม่ค้าขายของชำ เล่าว่า ลุงศุภสิทธิ ปกติเป็นคนเงียบไม่ค่อยพูดจา พักอยู่กับแฟน และมีลูกน้อยด้วยกัน 2 คน ปกติแฟนจะออกไปทำงาน โดยคุณลุงจะอยู่บ้านเลี้ยงลูกและเก็บตัวเงียบ  นิสัยโดยรวมก็ไม่ใช่คนติดสุรา เป็นคนดีคนหนึ่ง แต่ที่เกิดเหตุเพราะคงจะลำบากจริงๆ จึงก่อเหตุ