เปิดแผนสภารับมือม็อบ เรือ 6 ลำ-ตำรวจปราบจลาจล 5 กองร้อย ไร้ ฮ.อพยพ

เปิดแผนสภารับมือม็อบ เรือ 6 ลำ-ตำรวจปราบจลาจล 5 กองร้อย ไร้ ฮ.อพยพ
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

สภาฯ พร้อมรับมือม็อบ ประสานกองทัพเรือ เตรียมลำเลียงพล 6 ลำ รออพยพผู้ทรงเกียรติหากถูกปิดล้อม ขณะที่ บช.น. ส่ง ตร.ปราบจลาจล 5 กองร้อย กระจายคุมประตูเข้า-ออก เลขาฯ ประธานรัฐสภา ปัดข่าวเตรียม ฮ.ขนบุคคลสำคัญ

ที่รัฐสภา ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก ที่มาเฝ้าติดตามการอภิปรายญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของการประชุมร่วมรัฐสภา ในเวลา 16.00 น. ว่า ไม่สามารถประเมินจำนวนผู้มาชุมนุมได้ เบื้องต้น คาดการณ์ว่าจะมีประมาณ 1,000 คน

ส่วนจะมีการปิดล้อมอาคารรัฐสภาหรือไม่นั้น เชื่อว่าจะเป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ อยู่ในกรอบกฎหมาย และยินดีต้อนรับประชาชนผู้ชุมนุม เพราะสภาผู้แทนราษฎร เป็นที่ทำงานของตัวแทนพี่น้องประชาชน หรือราษฎร ซึ่ง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้ต้อนรับ และเลี่ยงใช้ความรุนแรง เชื่อว่าจะเป็นการชุมนุมรับฟังโดยสงบ และไม่มีแรงกดดันใดๆ

ส่วนที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวว่า มีการเตรียมเฮลิคอปเตอร์ เพื่อใช้อพยพบุคคลสำคัญออกจากสภาฯ หากมีการปิดล้อม ราเมศ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี เพราะลานจอดเฮลิคอปเตอร์ของรัฐสภายังสร้างไม่เสร็จ มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางสภาฯ ได้ประสานให้มาดูแล รักษาความสงบเรียบร้อยจำนวนหนึ่งเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้น ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ประสานขอกำลังตำรวจปราบจราจลจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) รวม 5 กองร้อย โดยกระจายกำลังพลออกเป็น 2 กลุ่ม เพื่อดูแลความปลอดภัยประตูทางเข้า-ออกรัฐสภา 2 ด้าน คือ ประตูด้านหน้าถนนสามเสน ทางเข้าอาคารวุฒิสภา และประตูด้านข้าง ที่ถนนทหาร บริเวณท่าเรือเกียกกายริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกำลังตำรวจส่วนหนึ่งได้ปักหลักอยู่ที่วัดแก้วฟ้าจุฬามณี

ส่วนการเตรียมความพร้อมทางน้ำ ได้มีการประสานตำรวจน้ำ ส่งเรือเร็ว จำนวน 3 ลำ จอดลอยลำริมแม่น้ำเจ้าพระยา และกลางแม่น้ำเจ้าพระยา คอยตรวจการณ์ดูแลความเรียบร้อย พร้อมทั้งได้ประสานกองทัพเรือ เตรียมความพร้อมเรือลำเลียงพล หากมีการปิดล้อมประตูทางเข้า-ออกทั้งสองด้านของรัฐสภา เพื่อนำคนที่ติดอยู่ในรัฐสภาออกไปส่งยังท่าเรืออื่นๆ บริเวณใกล้เคียง จำนวน 6 ลำ