เสรีพิศุทธ์ ซัดแหลก ส.ว. คือ "สภาเพื่อนพ้องน้องพี่" น้องลุงตู่ลุกประท้วงเหตุเจอพาดพิง

เสรีพิศุทธ์ ซัดแหลก ส.ว. คือ "สภาเพื่อนพ้องน้องพี่" น้องลุงตู่ลุกประท้วงเหตุเจอพาดพิง
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ฉะ รัฐธรรมนูญต่อท่ออำนาจเผด็จการ ถล่ม ส.ว. คือสภาเพื่อนพ้องน้องพี่ ทำให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ลุกขึ้นประท้วงถูกพาดพิง-อ้างชื่อ

วันนี้ (23 ก.ย.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะสมาชิกรัฐสภา อภิปรายถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมในระหว่างการประชุมร่วมของรัฐสภา ว่า แม้จะลงชื่อในการสนับสนุนญัตติของฝ่ายค้านแต่เป็นตามมารยาท ซึ่งตนและพรรคไม่ได้เห็นด้วยกับญัตติฝ่ายค้านและรัฐบาล

โดยก่อนที่จะมีรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า คสช. ที่ฉีกรัฐธรรมนูญและร่างใหม่เพื่อการสืบทอดอำนาจ มีการใช้อำนาจหัวหน้า คสช. แต่งตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญถึง 2 ชุด

จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายต่อไปว่า ในระหว่างจัดทำรัฐธรรมนูญก็มีข่าวคอร์รัปชันมากมาย เช่น อุทยานราชภักดิ์ หรือการจัดตั้งบริษัทของหลานชาย พล.อ.ประยุทธ์ เป็นต้น แต่ก็ไม่สามารถหาผู้กระทำผิดได้ ซึ่งต่อมา พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ลุกขึ้นใช้สิทธิว่าทุกคนมีสิทธิประกอบอาชีพของตัวเอง ไม่ควรมาใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น ขอให้ถอนคำพูด

ต่อมา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายเพิ่มเติมว่า พรเพชร วิชิตชลชัย ที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ตัดสินใจลาออกในช่วงเวลานั้น เหมือนมีญาณรู้ว่าจะได้เป็นประธานวุฒิสภา และสัดส่วน ส.ว. ประกอบด้วย ตำรวจ 14 คน ทหารอีก 91 คน และยังเป็นคนที่มีความสัมพันธ์กับ คสช. อีกจำนวนมาก จนวุฒิสภามีชื่อว่า "สภาเพื่อนพ้องน้องพี่" บางคนขาดการประชุมมากมาย ในยุคหนึ่งเราเคยเรียกวุฒิสภาที่มาจากการเลือกตั้งว่าเป็น "สภาผัวเมีย" ก่อนที่ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา จะลุกขึ้นประท้วงอีกครั้งว่ามีการนำภาพตนขึ้นจอโดยไม่ได้ขออนุญาตแต่อย่างใด