ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง อดีตพระพรหมดิลก-อดีตพระอรรถกิจโสภณ คดีทุจริตเงินทอนวัด 5 ล้าน

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง อดีตพระพรหมดิลก-อดีตพระอรรถกิจโสภณ คดีทุจริตเงินทอนวัด 5 ล้าน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง นายเอื้อน กลิ่นสาลี หรือ อดีตพระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และ เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร กับ นายสมทรง อรรถกฤษณ์ อดีตพระอรรถกิจโสภณ และเลขานุการเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร จำเลยในคดีฟอกเงินจากการทุจริตงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์เห็นว่า งบประมาณที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดสรรมาเป็นงบพระปริยัติธรรม 9 วัด จำนวน 72 ล้านบาท เพื่อเป็นการสนับสนุนในสถาบันการศึกษาของวัดที่มีความพร้อม โดยวัดสามพระยาได้รับงบประมาณในปี 2557 จำนวน 5 ล้านบาท แม้ว่าวัดสามพระยาจะไม่มีโรงเรียนสอนปริยัติธรรม แต่มีการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน อีกทั้งจำเลยทั้ง 2 เป็นบุคคลภายนอกของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำให้ไม่ทราบจุดประสงค์ของเงินจำนวนนี้

ดังนั้น เมื่อได้รับเงินจึงนำไปใช้บูรณะปฏิสังขรณ์วัด และมีพยานหลักฐานยืนยันว่านำเงินไปสร้างอาคารร่มธรรมจริง โดยจำเลยทั้ง 2 เป็นผู้ดูแล จึงมีสิทธินำเงินไปทำนุบำรุงวัดและไม่ได้ถอน รับ โอน หรือ อำพรางแหล่งที่มาของทรัพย์สิน ศาลอุทธรณ์จึงพิพากษาแก้ให้ยกฟ้อง

โดยหลังจากศาลพิพากษาเสร็จสิ้น นายสมทรง หรือ อดีตพระอรรถกิจโสภณ ถึงกับร้องไห้กลางห้องพิพากษาด้วยความดีใจ รวมถึงพระสงฆ์และกลุ่มฆราวาสต่างเข้ามาร่วมแสดงความยินดี โดยนายสมทรงหรืออดีตพระอรรถกิจโสภณ ได้พยักหน้าตอบคำถามสื่อว่าโล่งใจก่อนจะขึ้นรถตู้เดินทางกลับวัดสามพระยา

ขณะที่ นายอรรณพ บุญสว่าง ทนายความ เปิดเผยว่า หลังจากนี้คดีจะดำเนินการเข้าสู่ชั้นฎีกาหรือไม่ ต้องรอพนักงานอัยการฝ่ายโจทก์ยื่นขออนุญาตศาลฎีกา ซึ่งหากไม่ทันภายใน 30 วัน จะถือว่าคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เป็นที่สิ้นสุดทันที