สนธิญา แจ้งความเอาผิด ทราย เจริญปุระ ฐานเป็นท่อน้ำเลี้ยงม็อบ 19 ก.ย.

สนธิญา แจ้งความเอาผิด ทราย เจริญปุระ ฐานเป็นท่อน้ำเลี้ยงม็อบ 19 ก.ย.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อดีตผู้สมัคร ส.ส. เข้าแจ้งความให้ตำรวจ ขอให้ดำเนินคดีกับ "ทราย เจริญปุระ" โทษฐานที่ให้การสนับสนุนการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา

วันนี้ (22 ก.ย.) ที่ สน.ชนะสงคราม นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 1 จ.สมุทรสาคร พรรครวมพลังประชาชาติไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีกับนางสาวอินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย เจริญปุระ และผู้สนับสนุนทุกรายที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมเมื่อวันที่ 19–20 กันยายน ที่ผ่านมา

นายสนธิญา เปิดเผยว่า การชุมนุมในวันที่ 19-20 ก.ย. เข้าข่ายความผิดต่อข้อกฎหมายทุกฉบับ เช่น เรื่องการบุกรุกสถานที่, การฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ไม่ขออนุญาตจัดการชุมนุม และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค นอกจากนี้ ในการชุมนุมยังพบว่าเข้าข่ายล่วงเกินสถาบันฯ ซึ่งตนเองมองว่าที่ผ่านมากลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศจะมีการชุมนุมในลักษณะไหนอย่างไร แต่นางสาวอินทิรา หรือ ทราย เจริญปุระ ยังคงทำการโพสต์สนับสนุนเรื่องการจัดอาหาร เพื่อนำมาให้กลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมเปิดรับริจาคสนับสนุนให้เกิดการชุมนุมนี้ขึ้น โดยหลักฐานที่ตนได้นำมามอบให้กับตำรวจในวันนี้คือ ภาพถ่ายต่างๆ เพื่อให้ตำรวจนำไปพิจารณาดำเนินคดี และรวมเข้ากับสำนวนที่นายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เข้าร้องทุกข์ไปเมื่อวานนี้ (21 ก.ย.)

อย่างไรก็ตาม สำหรับการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม ขณะนี้มีการร้องทุกข์ดำเนินคดีแล้วหลายข้อหา โดยมีทางกรุงเทพมหานคร ร้องทุกข์ดำเนินคดีฐานทำให้ทรัพย์สินทางราชการได้รับความเสียหาย และความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนกรมศิลปากร ร้องทุกข์ในความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน ฐานต่อเติม แก้ไข ดัดแปลง โดยไม่ได้ขออนุญาต ส่วนการชุมนุมครั้งนี้ เบื้องต้นเข้าข่ายความผิด ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีผู้เข้าข่ายความผิดข้อหานี้แล้ว 16 คน

ทั้งนี้ พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อนออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ารับทราบข้อหา โดยไม่จำเป็นต้องรอรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบทุกข้อหา ส่วนกรอบระยะเวลาในการพิจารณาคดีนั้นมีหลักเกณฑ์ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดไว้อยู่แล้ว