ไพบูลย์ นิติตะวัน ไม่โอเค! ชวนยังไม่ยื่นศาลตรวจสอบ 4 ญัตติแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน

ไพบูลย์ นิติตะวัน ไม่โอเค! ชวนยังไม่ยื่นศาลตรวจสอบ 4 ญัตติแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าววันนี้ (21 ก.ย.) ว่า ประธานรัฐสภา ซึ่งก็คือ นายชวน หลีกภัย ไม่มีอำนาจไม่บรรจุญัตติของตน ให้ตรวจสอบญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวน 4 ญัตติของฝ่ายค้านว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะการวินิจฉัยเรื่องนี้เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากนายไพบูลย์มองว่า ญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ญัตติดังกล่าวของฝ่ายค้านมีการลงชื่อซ้ำกัน จึงอาจจะขัดกับบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญหรือไม่

ส.ส. พรรคพลังประชารัฐรายนี้ ระบุอีกว่า ตนทราบว่าสาเหตุที่นายชวนยังไม่บรรจุญัตติของตนเป็นเพราะทีมงานหน้าห้องประธานรัฐสภา ซึ่งเป็นฝ่ายการเมือง ดึงเรื่องเอาไว้หรือไม่ ทั้งที่ตนยื่นญัตตินี้ในวันเดียวกับที่ฝ่ายค้านยื่น แต่กลับพบว่าบรรจุญัตติของฝ่ายค้านเข้าสู่ระเวียบวาระการประชุมรัฐสภาเสียก่อน ตนจึงรู้สึกคาใจ

นายไพบูลย์กล่าวอีกว่า นายชวนอ้างไม่ได้ว่าเหตุผลที่บรรจุล่าช้าเพราะกำลังตรวจสอบอยู่ เพราะยื่นวันเดียวกันอย่างที่ตนกล่าวไปข้างตน

นอกจากนี้ นายไพบูลย์พูดต่อไปว่า สมาชิกวุฒิสภาบางคนรู้สึกห่วงเกี่ยวกับการเสนอแก้ไขมาตรา 256 ของรัฐธรรมนูญจริง ซึ่งมาตราดังกล่าวเกี่ยวข้องกับวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่สุดท้ายก็ต้องมาพิจารณาว่ามาตราดังกล่าวเป็นปัญหาจริงหรือไม่ ซึ่งมองไ้ดหลายมุม ซึ่งในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลที่เสนอไป กรณีนี้ทำตามเงื่อนไขของมาตรา 256 ที่ต้องทำประชามติอยู่แล้ว