“หมอธีระ” แนะผู้ชุมนุมควรสังเกตอาการ 2 สัปดาห์ เพราะเสี่ยงโควิด-19

“หมอธีระ” แนะผู้ชุมนุมควรสังเกตอาการ 2 สัปดาห์ เพราะเสี่ยงโควิด-19
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

แพทย์เตือนผู้ชุมนุมเสี่ยงติดโควิด-19 เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง 2 สัปดาห์ เว้นระยะห่าง ระวังการใช้สิ่งของร่วมผู้อื่น หากมีอาการน่าสงสัย ควรรีบเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (20 ก.ย.63) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีข้อความระบุว่า

“โดย รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรศ.ดร.พญ.ภัทรวัณย์ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

วันนี้ไทยมีเพิ่ม 6 คน เป็นคนไทยทั้งหมด เดินทางกลับจากต่างประเทศ ขอให้ปลอดภัย หายไวไวทุกคน ในยามที่พบว่ามีรายงานเคสติดเชื้อภายในประเทศเช่นนี้ ร่วมกับการทยอยเข้ามาของคนที่เดินทางจากต่างประเทศ และเดือนหน้าเริ่มการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาด้วย ความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดซ้ำมีสูงมาก แม้จะมีระบบคัดกรองกักตัว 14 วัน ก็มีโอกาสหลุดรอดได้ แถมยังเพิ่งมีการชุมนุมโดยมีคนจำนวนเรือนหมื่นไปเมื่อวานถึงวันนี้ การแพร่ระบาดของโรคจึงเป็นไปได้มาก

ใส่หน้ากากเสมอ จะลดความเสี่ยงไปได้ราว 85% เมื่อเทียบกับคนไม่ใส่หน้ากาก อยู่ห่างคนอื่นอย่างน้อยหนึ่งเมตร จะลดความเสี่ยงไปได้ราว 82% เมื่อเทียบกับคนที่อยู่ใกล้กว่าหนึ่งเมตร ล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธีคือ ใช้เจลหรือน้ำยาล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ 60-95% หรือล้างมือด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อย 20 วินาที ก็จะช่วยชะล้างไวรัสไปได้

การพูดกันตามปกติ หากไม่ป้องกันเลย เรามีโอกาสสัมผัสกับละอองฝอยน้ำลายของคู่สนทนาได้ราว 600 ละอองฝอยต่อนาที โดยไวรัสก็สามารถติดมากับละอองฝอยน้ำลายขนาดเล็กได้ หรือแม้แต่ลอยอยู่ในอากาศได้เช่นกัน เป็นที่มาของความเชื่อปัจจุบันว่า น่าจะมีทั้งเรื่อง droplet และ aerosol transmission ได้ ยิ่งหากมีการตะโกนตะเบ็ง ไม่ว่าจะในที่ชุมนุม ในผับ ในบาร์ ในงานคอนเสิร์ตเล็กใหญ่ ก็มีโอกาสแพร่ได้หากมีใครสักคนติดเชื้ออยู่โดยไม่รู้ตัว...ดังนั้นจึงควรทราบเป็นความรู้ และป้องกันตัวอยู่เสมอ

วันนี้วันที่ 20 กันยายน หากประเมินตามเนื้อผ้า การชุมนุมตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่เห็นนั้นมีความเสี่ยง อยากขอร้องให้คนที่เข้าไปในพื้นที่ชุมนุม ไม่ว่าจะไปในบทบาทใดก็ตาม คอยสังเกตอาการตนเองสักสองสัปดาห์นะครับ หากมีการแพร่เชื้อแก่กันโดยไม่รู้ตัว ครึ่งหนึ่งของคนที่ได้รับเชื้อไปและหากอยู่ในกลุ่มที่มีอาการ จะมีอาการต่างๆ คล้ายไข้หวัดไข้หวัดใหญ่ น่าจะอยู่ในช่วงวันที่ 25-27 เป็นต้นไป แต่จริงๆ แล้วหากติดเชื้อไป จะสามารถแพร่ให้คนอื่นๆ ที่ใกล้ชิดได้ตั้งแต่ช่วงก่อนหน้าจะมีอาการราวสองสามวันครับ

จะดีมากๆ หากช่วงนี้ใส่หน้ากากเสมอ ล้างมือ อยู่ห่างๆ คนอื่น ก็จะป้องกันการแพร่โดยไม่รู้ตัวได้ และหากมีอาการไม่สบาย ก็ขอให้หยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจรักษา ขอให้ปลอดภัย และหวังอย่างยิ่งว่าจะไม่เกิดการระบาดซ้ำในหนึ่งเดือนข้างหน้า

ด้วยรักต่อทุกคน”