ไม่รอด! ชาวเน็ตสหรัฐ อดโหลด TikTok งดใช้ WeChat ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้

ไม่รอด! ชาวเน็ตสหรัฐ อดโหลด TikTok งดใช้ WeChat ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้

นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เผยวันนี้ว่า แอปพลิเคชัน TikTok (ติ๊กตอก) จะดาวน์โหลดในประเทศไม่ได้อีกแล้ว ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ (20 ก.ย.) และแอปพลิเคชัน WeChat (วีแชท) จะใช้งานไม่ได้อีกในสหรัฐ ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ (20 ก.ย.) เช่นกัน

รัฐมนตรีรายนี้เผยว่า สาเหตุของการดำเนินการกับ 2 แอปพลิเคชันนี้ คือ ความมั่นคงของชาติและความกังวลว่าข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหรัฐจะรั่วไหลไปอยู่ในมือรัฐบาลจีน

 

"แอปพลิเคชันเหล่านี้เก็บข้อมูลปริมาณมหาศาลของผู้ใช้งาน รวมถึง สิ่งที่เกิดขึ้นในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ข้อมูลตำแหน่งที่อยู่ ประวัติการเข้าเว็บไซต์ และประวัติการค้นหา" กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ระบุ

"แอปพลิเคชันเหล่านี้ยังเข้าไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่ทำขึ้นระหว่างทหารและเอกชนของจีน และเข้าไปให้ความร่วมมือกับงานด้านข่าวกรองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน"

นายรอสส์ กล่าวอีกว่า ตนตัดสินใจเช่นนี้หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ สั่งให้กระทรวงพาณิชย์ทบทวนการให้บริการของวีแชทเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าอาจจะส่งผลต่อความมั่นคงของชาติ

นอกจากนี้ รัฐมนตรีรายนี้ยังเผยอีกว่า จะออกคำสั่งงดให้บริการ TikTok อย่างสมบูรณ์ในวันที่ 12 พ.ย. นี้ แต่ถ้าหากมีการเจรจาเปลี่ยนแปลงข้อตกลงในสัญญาให้คุ้มครองความปลอดภัยของข้อมูลของพลเมืองสหรัฐมากขึ้น ก็อาจจะเปิดให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในสหรัฐใช้งาน TikTok ต่อก็ได้